Tại sao Đông Nam Á không nên mừng khi IS thảm bại ở I-rắc?
Cập nhật lúc08:28, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)
Sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thất thủ tại Thành phố Mô-sun, I-rắc và bị dồn ép tại Xi-ri, một câu hỏi được đặt ra là tàn quân IS sẽ đi đâu. Câu trả lời đã phần nào hé lộ.
 
Các nước cảnh giác cao độ
 
Ngay sau khi lực lượng Chính phủ I-rắc tuyên bố thắng lợi trong cuộc chiến chống IS ở Mô-sun, Ma-lai-xi-a đã ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các tay súng chạy trốn khỏi I-rắc.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a Hi-sam-mu-đin Hu-xây-in ngày 10-7, thông tin tình báo cho rằng các tay súng IS chạy khỏi Trung Đông đang tính chuyển căn cứ về Đông Nam Á.
 
Phát biểu tại cuộc họp ở Thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, ông Hi-sam-mu-đin tuyên bố IS là kẻ thù số một của Chính phủ Ma-lai-xi-a. Ông cho biết cuộc tấn công IS thành công ở Mô-sun hay Ra-ca và A-lép-pô ở Xi-ri đã khiến nhiều tên khủng bố tháo chạy khỏi Trung Đông. Do thế, Ma-lai-xi-a phải cảnh giác ở mức cao nhất.
 
Ông Hi-sam-mu-đin nói: “Những gì xảy ra ở Trung Đông có ảnh hưởng trực tiếp ở đây. Họ tuyên bố không còn phần tử IS ở Mô-sun nữa. Câu hỏi là chúng đã đi đâu. Điều này chúng ta cần phải giám sát”.
Do vấn đề cấp bách, ông Hi-sam-mu-đin sẽ tới thăm A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất và Ba-ranh để tìm kiếm thông tin tình báo mới nhất về các tay súng IS và tung tích của chúng.
 
Việc IS muốn tới Đông Nam Á không phải là điều mới. Trước đây, chúng đã từng tuyên bố muốn thiết lập ở những nơi như Xinh-ga-po, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin. Ông Hi-sam-mu-đin cảnh báo: Khu vực này sẽ là nơi tập trung của chúng. Mọi nước trong ASEAN sẽ phải nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc.
 
Ma-lai-xi-a đã tăng cường an ninh biên giới tại mọi cửa khẩu, đặc biệt là dọc bờ biển phía đông Sa-ba. Các lực lượng quân sự đã được phái thêm tới các khu vực quanh những điểm nóng ở biển Su-lu. 
 
Tới nay có 8 người Ma-lai-xi-a đã trở về từ Xi-ri và I-rắc từ năm 2014. Những người này đều bị bắt và cho đi cải tạo.
 
Trong khi đó, tại In-đô-nê-xi-a, chính phủ nước này đã thông báo một sắc lệnh giúp tổng thống có thể dễ dàng giải tán các tổ chức bị cho là nguy hại với đoàn kết dân tộc. Sắc lệnh được ban bố trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Giô-cô Uy-đô-đô đang vất vả kiềm chế các tổ chức Hồi giáo từ cuối năm 2016 và IS đang tìm cách thiết lập chân rết tại Đông Nam Á, trong đó có In-đô-nê-xi-a - quốc gia đông dân Hồi giáo nhất thế giới.
 
Theo phóng viên TTXVN tại In-đô-nê-xi-a, để đối phó với nạn khủng bố, In-đô-nê-xi-a đã thành lập Cơ quan chống khủng bố và đội đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88. Các cơ quan này hiện được đánh giá là hoạt động khá hiệu quả trong quá trình truy quét các phần tử khủng bố. Về lâu dài, In-đô-nê-xi-a mong muốn thông qua giáo dục, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt những người trẻ tuổi không tham gia vào các tổ chức cực đoan, phi pháp.
Các tay súng IS có thể sẽ từ Trung Đông đổ bộ vào Đông Nam Á.  Ảnh: Roi-tơ
Các tay súng IS có thể sẽ từ Trung Đông đổ bộ vào Đông Nam Á.
Ảnh: Roi-tơ
Đông Nam Á - “Nhà mới” của IS
 
Theo tờ Jerusalem Post, chắc chắn IS sẽ bị đánh bật khỏi Trung Đông. Do đó, IS đang tăng cường đặt chân rết thông qua các nhóm khủng bố liên kết ở Đông Nam Á - nơi có thể được coi là “nhà mới”.
Những gì đang xảy ra trong khu vực, đặc biệt là ở Phi-líp-pin, sẽ có ảnh hưởng tới toàn thế giới.
 
IS đã chiếm giữ một Thành phố Ma-ra-uy ở Phi-líp-pin và đang chống lực lượng chính phủ nước này hơn một tháng qua. Tới nay, hơn 500 tay súng đã tham gia vào cuộc chiến này, phần lớn là các tay súng địa phương thuộc các tổ chức khủng bố như Mô-tê và A-bu Say-áp.
 
Hòn đảo Min-đa-nao ở phía nam là nơi trú ẩn an toàn cho các hoạt động cực đoan vì thiếu hiện diện của chính quyền, đặc biệt là ở đảo Ba-si-lan cực nam - từ lâu đã là thành trì của các nhóm cực đoan.
 
Theo tờ USA Today, IS rõ ràng với ý định biến Đông Nam Á thành một trong những khu vực hoạt động mới. Tháng 6-2016, IS đã tung một video kêu gọi các tay súng tiềm năng hướng tới Min-đa-nao, Phi-líp-pin trong trường hợp không tới được Xi-ri và I-rắc. Hiện có khoảng 1.200 tên IS đang ở Phi-líp-pin.
 
Ít-xni-lông Ha-pi-lông, thủ lĩnh A-bu Say-áp đã được thủ lĩnh IS công nhận là “quốc vương Phi-líp-pin”. Các nơi trú ẩn của A-bu Say-áp có thể là nơi an toàn cho bất kỳ tay thủ lĩnh IS nào còn sống sau khi Mô-sun thất thủ và Ra-ca sắp chịu chung số phận.
 
Những người chung tư tưởng khủng bố ở các nước Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a cũng có thể hỗ trợ IS trong quá trình chúng âm mưu hình thành một vương quốc mới để trỗi dậy. 
 
Cuộc chiến ở Ma-ra-uy hiện nay kéo dài hơn dự kiến. Phiến quân liên hệ với IS đã kiểm soát nhiều khu vực thành phố, bắt giữ 2.000 con tin.
 
Một khi khủng bố nắm chắc được Ma-ra-uy sau khi thất bại ở Mô-sun và Ra-ca, Đông Nam Á có thể bị kéo vào một cuộc thánh chiến mới khi mà có tới hơn 60 nhóm khủng bố đã thề trung thành với IS./.
 
Theo TTXVN
,
,
.
,
,
,
,