Hội nghị cấp cao EU - U-crai-na lần thứ 19
Cập nhật lúc07:26, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Theo các nguồn tin của Liên hiệp châu Âu (EU) và U-crai-na, Hội nghị cấp cao EU - U-crai-na lần thứ 19 diễn ra trong hai ngày 12 và 13-7 tại thủ đô Ki-ép của U-crai-na, với sự tham dự của Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ và Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ. Hội nghị thảo luận việc giải quyết xung đột tại miền đông U-crai-na, thúc đẩy cải cách tại U-crai-na, cũng như đẩy mạnh thực thi Hiệp định liên kết giữa hai bên.

Các nhà lãnh đạo EU và U-crai-na trước hội nghị cấp cao ở Ki-ép. Ảnh: Kyivpost.com
Các nhà lãnh đạo EU và U-crai-na trước hội nghị cấp cao ở Ki-ép.
Ảnh: Kyivpost.com

* Trước thềm hội nghị, Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô tuyên bố, Ki-ép mong muốn đối thoại nhanh chóng, cụ thể và thiết thực với EU, đồng thời hy vọng, hội nghị đạt bước tiến, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận Min-xcơ. Trước đó, Hội đồng châu Âu đã thông qua Hiệp định liên kết EU - U-crai-na.

* Theo TTXVN và tin nước ngoài, tại Hội nghị cấp cao giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và vùng Tây Ban-căng ngày 12-7, các nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực này (gồm An-ba-ni, Bô-xni-a Héc-xê-gô-vi-na, Ma-xê-đô-ni-a, Mông-tê-nê-grô, Xéc-bi-a và Cô-xô-vô) nhất trí thành lập vùng hợp tác kinh tế khu vực. Dự án do EU đề xuất, trên cơ sở mở rộng Thỏa thuận Thương mại tự do Trung Âu (CEFTA). Hội nghị nhất trí về bảy dự án kết nối Tây Ban-căng với EU, với tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu ơ-rô. EU cam kết viện trợ không hoàn lại 11,4 triệu ơ-rô cho các dự án năng lượng và giao thông vận tải ở khu vực.

* Thủ tướng Đức A.Méc-ken và Tổng thống Pháp E.Ma-crông khẳng định ủng hộ Tây Ban-căng xích lại gần hơn với EU. Thủ tướng I-ta-li-a P.Gen-ti-lô-ni cảnh báo, EU cần tiếp tục mở cửa để kết nạp các nước Tây Ban-căng, trong bối cảnh các cường quốc gia tăng ảnh hưởng tại khu vực này.

Theo nhandan.com.vn

 

,
,
.
,
,
,
,