tin vắn quốc tế
Nhật Bản, Niu Di-lân khẳng định cam kết về tương lai TPP
Cập nhật lúc06:36, Thứ Sáu, 19/05/2017 (GMT+7)

Ngày 17-5, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê và người đồng cấp Niu Di-lân Bin Inh-lích đã hội đàm tại Thủ đô Tô-ky-ô, trong đó tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ để Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm có hiệu lực, bất chấp việc Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp New Zealand Bill English (trái) tại cuộc hội đàm. Ảnh: EPA/TTXVN
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp New Zealand Bill English (trái) tại cuộc hội đàm. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo thông báo báo chí được đưa ra sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng cam kết duy trì đoàn kết giữa các nền kinh tế tham gia TPP và thúc đẩy để thỏa thuận này sớm có hiệu lực. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Niu Di-lân đều không đề cập rõ khả năng vận hành TPP mà không có Mỹ sau khi nước này rút khỏi TPP vào tháng 1 vừa qua. Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác hướng tới ký kết Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tô-ky-ô, ông Inh-lích bày tỏ hy vọng nếu thúc đẩy thành công tăng trưởng và thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, TPP sẽ thu hút mối quan tâm mới từ phía Mỹ. Ðến nay, chỉ có Nhật Bản và Niu Di-lân là hai trong số 12 nước ký TPP phê chuẩn văn kiện này. 

Thủ tướng Ai-xơ-len từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền

Ngày 17-5, Thủ tướng Ai-xơ-len En-đa Ken-ni tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Phai-nơ Ghên, qua đó kích hoạt cuộc chạy đua giành vị trí lãnh đạo mới của đảng, người sẽ đắc cử vào ngày 2-6.

Ông Ken-ni - người từng tuyên bố sẽ không lãnh đạo đảng Phai-nơ Ghên tham gia cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2018 - cho biết sẽ tiếp tục các công việc thủ tướng của mình trong khoảng thời gian diễn ra cuộc chạy đua tìm kiếm người kế nhiệm vị trí của ông trong đảng.

Ông Ken-ni đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Ai-xơ-len từ năm 2011 và là nhà lãnh đạo của đảng Phai-nơ Ghên trong gần 15 năm. Ông được cho là sẽ được thay thế bởi một chính trị gia trẻ hơn trong đảng này, nhiều khả năng là Bộ trưởng Bảo trợ Xã hội Leo Va-ra-ca, hoặc Bộ trưởng Nhà ở Si-môn Cô-ve-ni.

Mỹ hối thúc Trung Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Ngày 17-5, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng Mỹ đã hối thúc Trung Quốc có những bước đi cụ thể để tăng cường trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, như cấm vận dầu mỏ, sau khi Bình Nhưỡng bắn một quả tên lửa đạn đạo vào cuối tháng 4 vừa qua.

Theo các nguồn tin trên, Oa-sinh-tơn cũng sẵn sàng đẩy nhanh các nỗ lực để khiến Bắc Kinh có hành động sau vụ bắn tên lửa khác của Bình Nhưỡng hồi cuối tuần trước. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có chấp thuận áp đặt lệnh cấm dầu mỏ và các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ khác hay không. Oa-sinh-tơn và Bắc Kinh dự kiến sẽ có cuộc đàm phán kéo dài về vấn đề này. 

Nguồn tin cho biết thêm, các nước có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong đó có các quốc gia Ðông Nam Á, đã bày tỏ quan ngại rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể gây rạn nứt trong quan hệ giữa họ và Bình Nhưỡng./.

Theo baotintuc.vn

 

,
,
.
,
,
,
,