tin vắn quốc tế
Phó Tổng thống Mỹ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản
Cập nhật lúc07:20, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Ngày 18-4, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê và Phó Tổng thống Mỹ Mai Pen-xơ, người đang có chuyến thăm chính thức tới quốc gia Ðông Bắc Á này, đã có cuộc hội đàm tại Tô-ky-ô.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đang leo thang. 

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm, Phó Tổng thống Pen-xơ khẳng định sự liên minh lâu bền giữa Oa-sinh-tơn và Tô-ky-ô đã tạo “nền tảng” cho hòa bình và an ninh ở khu vực Ðông Bắc Á, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Ðô-nan Trăm quyết tâm phối hợp với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tìm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Về phần mình, Thủ tướng A-bê khẳng định ủng hộ lập trường của Tổng thống Trăm rằng sự kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết và mọi lựa chọn “đã được đặt trên bàn”, trong đó có hành động quân sự. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã kêu gọi một giải pháp hòa bình đối với những căng thẳng liên quan đến Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang lên đến đỉnh điểm, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong lúc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra hồi tháng 3. Ngày 10-4, tàu sân bay USS Carl Vinson chủ lực của nhóm tàu tấn công đã hướng tới Bán đảo Triều Tiên thể hiện sự sẵn sàng của Mỹ cho “các tình huống khác nhau”.

Nổ liên tiếp tại miền Nam Phi-líp-pin

Một trạm xăng gần các khu ổ chuột ở Thành phố Ta-cu-rông trên đảo Min-đa-nao, phía Nam Phi-líp-pin, đã bị rung chuyển sau hai vụ nổ liên tiếp vào đêm 17-4, làm 7 người bị thương.

Giới chức cảnh sát địa phương cho biết hai vụ nổ xảy ra tại một trạm xăng ở khu vực dân cư vô cùng phức tạp, có đa số người Hồi giáo sinh sống. Hai vụ nổ xảy ra cách nhau ít phút và trong số những người bị thương chỉ có 2 dân thường, 5 người còn lại là quân nhân và cảnh sát. Lực lượng an ninh đã bắt giữ hai nghi phạm và công tác điều tra đang được tiến hành khẩn trương. Danh tính hai đối tượng trên chưa được công bố để phục vụ quá trình điều tra.

Min-đa-nao là quê hương của cộng đồng người Hồi giáo thiểu số ở Phi-líp-pin. Phiến quân Hồi giáo tại Phi-líp-pin đã tiến hành chiến dịch vũ trang đòi ly khai ở miền Nam Phi-líp-pin kể từ những năm 70 của thế kỷ trước. Theo thống kê, giao tranh đã cướp đi sinh mạng của hơn 120 nghìn người. Hiện các tổ chức phiến quân lớn tuân thủ ngừng bắn như một phần trong nỗ lực hòa bình, song các nhóm ly khai, các nhóm Hồi giáo thề trung thành với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, vẫn thường xuyên tiến hành các vụ đánh bom, bắt cóc.

Ðức mong Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO

Sau khi đa số dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ gia tăng quyền lực cho Tổng thống nước này Tay-íp Éc-đô-gan, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Ðức Xích-ma Ga-bri-en cho rằng An-ca-ra nên tiếp tục là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Ga-bri-en nhấn mạnh Ðức mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là thành viên NATO, muốn giữ quan hệ gần gũi với Thổ Nhĩ Kỳ và không muốn đẩy An-ca-ra vào thế cô lập liên quan tới các vấn đề đối ngoại, hoặc thậm chí để nước này ngả theo Nga. Tuyên bố này được ông Ga-bri-en đưa ra để phản ứng với lời kêu gọi của đảng Cánh tả tiến hành thảo luận về việc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối liên minh quân sự NATO.

Liên quan nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Ga-bri-en cũng cho rằng điều này phụ thuộc vào An-ca-ra và nước này không nên tách mình khỏi châu Âu, bởi đó cũng là lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ngoại trưởng Ðức, EU và Thổ Nhĩ Kỳ cần có “mô hình đối thoại mới”, đồng thời ông phản đối những ý kiến kêu gọi ngừng đàm phán về gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ khi các chính trị gia hàng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Cánh tả và đảng Dân chủ tự do (FDP) yêu cầu chấm dứt đàm phán về việc dành cho Thổ Nhĩ Kỳ quy chế thành viên EU. Ngoại trưởng Áo Xê-bát-chiêng Cu-dơ và Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng nhân dân châu Âu (EVP) bảo thủ Man-phơ-rét Uê-bơ cũng đã đề nghị chấm dứt đàm phán về gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,