tin vắn quốc tế
Máy bay ném bom Nga liên tiếp áp sát A-lát-ca
Cập nhật lúc07:45, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Trong tối thứ hai liên tiếp, một cặp máy bay ném bom tầm xa của Nga đã xuất hiện trên bầu trời ngoài khơi A-lát-ca (Mỹ) cách khu vực đất liền 58km.

Hãng tin Fox News đã dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết radar quân sự của nước này vào 17 giờ ngày 18-4 (giờ địa phương) đã “bắt sóng” được một cặp máy bay ném bom Tupolev Tu-95 của Nga ở khu vực ngoài khơi A-lát-ca. 

Trước đó, CBS News đưa tin, vào đêm 17-4 khi phát hiện máy bay ném bom của Nga, Không quân Mỹ đã cử hai chiến đấu cơ F-22 Raptor đảm nhận trách nhiệm ngăn chặn.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga.
Máy bay ném bom Tu-95 của Nga.

Không giống như vụ việc tương tự xảy ra vào đêm trước đó, tối 18-4, Không quân Mỹ chỉ cử duy nhất máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry (còn được gọi là AWACS) nhằm đảm bảo rằng không có chiến đấu cơ nào khác “núp bóng” hai chiếc Tu-95 trên của Nga.

Theo Fox News, những máy bay ném bom này của Nga đều cất cánh từ căn cứ không quân tại Pê-tờ-rô-páp-lốp-xcơ trên lãnh thổ nước này. Sau khi “ngắm” vùng biển A-lát-ca, hai phi cơ này cùng nhau trở về căn cứ không quân tại A-na-đi cũng thuộc phía Đông nước Nga.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Nga và Mỹ bất đồng nhau nghiêm trọng về vấn đề Xi-ri. Vấn đề Triều Tiên cũng khiến hai bên chia rẽ. Ngày 19-4, Nga đã cản trở một tuyên bố do Mỹ đưa ra tại Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

I-ran khoe tên lửa tầm xa mới tự sản xuất

I-ran vừa phô trương các tên lửa chống máy bay tự sản xuất mới cùng với hệ thống phòng không S-300 của Nga trong cuộc diễu binh nhân Ngày Quân đội.

Cuộc duyệt binh Ngày Quân đội I-ran được tổ chức tại Thủ đô Tê-hê-ran ngày 18-4 với sự tham gia của đại diện toàn bộ các lực lượng quân sự cùng với dàn vũ khí hùng hậu bao gồm: xe tăng, phương tiện bọc thép và thiết bị bay không người lái, máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không. Theo RT, một số xe tải chở vũ khí được sơn vẽ các câu khẩu hiệu chống Ít-xra-en bằng tiếng Ba Tư.

Hãng thông tấn Fars đưa tin tên lửa chống máy bay Sayyad 3 do I-ran tự sản xuất lần đầu được giới thiệu trong cuộc diễu binh.

Tới dự buổi lễ, Tổng thống I-ran Hát-san Ru-ha-ni nhấn mạnh người dân “cần luôn giữ sự cảnh giác của chúng ta đối với những âm mưu của kẻ khác và tăng cường sức mạnh ngăn chặn của chúng ta từng ngày”. 

Thiếu tướng Pha-dát Ét-mây-e-li, chỉ huy Lực lượng Phòng không I-ran cho biết loại tên lửa Sayyad 3 có thể lắp trên hệ thống S-200 thời Liên Xô cũ đang được I-ran sử dụng.

Ngoài ra Sayyad 3 còn có thể lắp đặt trên hệ thống phòng không tầm xa Bavar 373 sản xuất nội địa. Chương trình phát triển Bavar 373 được Chính phủ I-ran công bố tháng 9-2011, ngay sau khi Nga hủy hợp đồng cung cấp S-300. Tới năm 2016, Nga đã nối lại hợp đồng và chuyển S-300 cho I-ran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đã ám chỉ I-ran là “quốc gia khủng bố số 1”. Ông khẳng định không loại trừ biện pháp quân sự để đối phó với I-ran sau vụ thử tên lửa cuối tháng 1./.

Theo baotintuc.vn

,
,
.
,
,
,
,