Thế giới tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Cập nhật lúc09:06, Thứ Tư, 09/10/2013 (GMT+7)

Sau khi được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, dư luận và báo chí nhiều nước đã bày tỏ sự kính trọng, tiếc thương và khẳng định, Đại tướng "sẽ sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế".

Trong thông cáo đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp L.Pha-bi-uýt đã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "một nhà yêu nước, một chiến sĩ vĩ đại của dân tộc Việt Nam",  đồng thời bày tỏ chia buồn với gia đình Đại tướng và toàn thể nhân dân Việt Nam. Hãng AFP nhấn mạnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự quan trọng nhất của lịch sử. AFP nêu rõ, một trong những chiến công vang dội của Đại tướng là trận đánh lịch sử tại "lòng chảo" Điện Biên Phủ năm 1954 - chiến thắng đã đặt nền móng cho một đất nước Việt Nam độc lập và khép lại thời kỳ đô hộ của thực dân Pháp.

Giám đốc Nhà xuất bản Cienflores của Ác-hen-ti-na, ông M.Ti-bau cho rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng không chỉ của Việt Nam mà còn của tất cả các dân tộc cách mạng. Ông Ti-bau nhấn mạnh, vị tướng huyền thoại mang tầm vóc quốc tế này còn chứng minh rằng, một khi phẩm giá dân tộc bị chà đạp, đòi hỏi nhân dân đứng lên, không có một cường quốc quân sự hoặc thế lực áp bức nào có thể cản bước dân tộc đó nếu họ quyết tâm đấu tranh vì nền độc lập và được tổ chức tốt.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với đại biểu 150 đoàn quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (Hà Nội, năm 2004).  Ảnh: TL
Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với đại biểu 150 đoàn quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (Hà Nội, năm 2004). Ảnh: TL

Trả lời phỏng vấn TTXVN tại LB Nga, ông E. Gla-du-nốp, nguyên cán bộ Đại sứ quán Liên Xô tại Việt Nam, phiên dịch của Trung ương Đảng CS Liên Xô trong các buổi làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo lão thành của Việt Nam, đã hồi tưởng lại những ký ức về những lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội và Mát-xcơ-va. Ông ca ngợi Đại tướng là vị chỉ huy quân sự tài ba.

Bốn tờ báo lớn nhất của Hàn Quốc là Korea Herald, Korea Times, ChoongAng Ilbo và Chosun Ilbo đã đăng trang trọng các bài viết nêu bật thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những chiến công oanh liệt của nhân dân Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, ca ngợi ông là một thiên tài quân sự trong thế kỷ 20, đã lãnh đạo quân đội làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 đánh bại thực dân Pháp. Hai tờ Dân tộc và Bưu điện Băng-cốc của Thái-lan dành các vị trí trang trọng nhất trên báo đăng tải các bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ca ngợi ông là người anh hùng của dân tộc Việt Nam, là học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN tại Bắc Kinh, ông Văn Trang, nguyên cán bộ Đoàn cố vấn Trung Quốc sang giúp đỡ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và là người nhiều lần được làm việc cùng "Bác Văn" (cách gọi thân mật mà những người bạn Trung Quốc dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp) suốt 56 năm qua, cho rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận Chủ nghĩa Mác Lê-nin với thực tiễn cách mạng Việt Nam.

Báo Asahi (Nhật Bản) số ra ngày 7-10 khẳng định, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "anh hùng dân tộc", sự ra đi của Đại tướng là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị tướng, mà còn là một người có nhân cách, có tình yêu thiên nhiên và tôn trọng lịch sử. Nhiều báo Đức phản ánh đậm nét thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, trong đó nêu bật những công lao to lớn của Đại tướng cũng như tình cảm sâu đậm mà nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng. Báo Nam Đức đăng bài "Nhà cách mạng qua nhiều cuộc chiến tranh" kể về thân thế, sự nghiệp và công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bài viết trên tờ Nhật báo (TAZ) của Đức đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong các nhà chiến lược quân sự lỗi lạc nhất thế kỷ 20./.

Theo: nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,