Tổng thống Mỹ B. ô-ba-ma đọc Thông điệp liên bang
Cập nhật lúc13:10, Thứ Năm, 14/02/2013 (GMT+7)

Vào lúc 21 giờ đêm 12-2, giờ địa phương (tức sáng 13-2, giờ Hà Nội), tại Oa-sinh-tơn, Tổng thống Ba-rắc ô-ba-ma (Barack Obama) đã đọc thông điệp trước Quốc hội lưỡng viện Mỹ. Ba tuần sau khi nhậm chức nhiệm kỳ hai, Thông điệp liên bang đầu tiên của ông ô-ba-ma mang nội dung cương lĩnh hành động trong bốn năm tới mà trọng tâm là chấn hưng kinh tế, nâng cao mức sống cho tầng lớp trung lưu.

Cam kết hồi sinh kinh tế

Trong Thông điệp liên bang hằng năm, Tổng thống B.ô-ba-ma cam kết sẽ hồi sinh nền kinh tế trì trệ của Mỹ bằng cách tạo ra "những công việc tốt, trung lưu". ông nhấn mạnh rằng, củng cố đà phục hồi kinh tế để tạo thêm nhiều việc làm nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện vẫn ở mức cao (7,9% trong tháng 1-2013) là ưu tiên số một trong bốn năm tới. ông chủ Nhà Trắng cũng hối thúc Quốc hội thông qua dự luật quy định đến năm 2015 sẽ tăng tiền lương tối thiểu 7,25USD/giờ hiện nay lên 9USD/giờ để giúp đưa 15 triệu người Mỹ ra khỏi diện nghèo khó… Ngoài ra, ông B.ô-ba-ma cũng đề xuất tăng đầu tư của chính phủ; cải cách chế độ nhập cư để tạo điều kiện cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ; tăng cường kiểm soát việc kinh doanh và sở hữu súng đạn.

Bên cạnh đó, Thông điệp liên bang còn nhấn mạnh tới việc tăng cường khai thác nguồn khí đốt nội địa hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi lượng điện từ nguồn năng lượng sạch vào năm 2020; cải cách hệ thống giáo dục, trong đó có việc tuyển thêm 10.000 giáo viên Khoa học và Toán; hối thúc Quốc hội phê chuẩn 50 tỷ USD giai đoạn 1 cho các dự án hạ tầng cơ sở; giảm thâm hụt ngân sách 2.500 tỷ USD trong 10 năm tới bằng cách cắt giảm chi tiêu, nhưng tăng nguồn thu từ thuế; kêu gọi tiếp tục cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Tổng thống B.ô-ba-ma đọc thông điệp Liên bang ngày 12-2. Ảnh: Reuters
Tổng thống B.ô-ba-ma đọc thông điệp Liên bang ngày 12-2. Ảnh: Reuters

Cảnh báo các cuộc tấn công mạng đang trở thành hiểm họa đe dọa nền an ninh Mỹ, Tổng thống B.ô-ba-ma cho biết, đã ký một sắc lệnh nhằm bảo vệ tốt hơn các cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia trước sự xâm nhập của tin tặc. Theo ông B.ô-ba-ma, sắc lệnh này sẽ giúp củng cố năng lực quốc phòng trong việc đối phó với các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ thông qua việc tăng cường chia sẻ thông tin cũng như nâng cao các tiêu chuẩn để bảo vệ an ninh quốc gia, việc làm và quyền riêng tư của công dân Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mác-cô Ru-bi-ô (Marco Rubio), ứng cử viên tổng thống tiềm tàng năm 2016 được đảng Cộng hòa chọn làm người phát ngôn, cho rằng kế hoạch kinh tế nêu trong Thông điệp liên bang gây tổn hại tới tầng lớp trung lưu vốn đang gặp nhiều khó khăn sau 4 năm cầm quyền của ông B.ô-ba-ma.

Nhấn mạnh chính sách đối ngoại đa phương

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống B.ô-ba-ma tuyên bố sẽ cùng các đồng minh có "hành động cứng rắn" trước "các hành vi khiêu khích" của CHDCND Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ ba. ông nhấn mạnh các hành động "khiêu khích" vừa qua sẽ chỉ khiến Triều Tiên càng thêm bị cô lập. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định, Oa-sinh-tơn sẽ cùng các đồng minh củng cố khả năng phòng thủ tên lửa và kêu gọi thế giới cần có hành động cứng rắn hơn nhằm đáp trả những mối đe dọa này.

Đối với I-ran, ông B.ô-ba-ma cho rằng, cần chấm dứt tình trạng đối đầu về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này, đồng thời nhấn mạnh các nhà lãnh đạo I-ran cần nhận thức rằng hiện là thời điểm cho một giải pháp ngoại giao. Về vấn đề Ma-li, Tổng thống B.ô-ba-ma tuyên bố sẽ giúp các đồng minh của Mỹ đối phó với các hiểm họa từ mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, song không nhất thiết phải triển khai hàng nghìn quân Mỹ ra nước ngoài. ông cũng cam kết sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho các nước như: Y-ê-men, Li-bi và I-rắc trong cuộc chiến chống khủng bố và các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Về tình hình tại áp-ga-ni-xtan, ông cam kết cuộc chiến tại quốc gia Tây Nam á này sẽ kết thúc trước cuối năm 2014 và 34.000 lính Mỹ trong tổng số 66.000 lính Mỹ hiện đang có mặt tại áp-ga-ni-xtan sẽ được rút về nước vào năm tới. Tổng thống B.ô-ba-ma khẳng định sẽ hợp tác với Nga để cắt giảm kho vũ khí hạt nhân nhằm tránh để "nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay kẻ xấu". Tổng thống B.ô-ba-ma cũng cam kết sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và sẽ bước vào các cuộc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do với đối tác lớn nhất là Liên minh châu âu (EU) bởi điều đó sẽ mang lại hàng triệu việc làm thu nhập cao cho người dân Mỹ.

Theo kế hoạch, sau khi đọc Thông điệp liên bang, Tổng thống B.ô-ba-ma sẽ đi thăm một số bang quan trọng để quảng bá cho các chính sách trong nhiệm kỳ 2 vừa được ông trình bày.

Theo qdnd.vn

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,