Chứng kiến những màn đua tài hấp dẫn ở Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2020, tờ Diario AS (Tây Ban Nha) số ra ngày 20-5 có bài viết với tiêu đề: “Việt Nam mở đường cho xe đạp thế giới”. Trong bài, tác giả Juanma Leiva nhận định: Giải đấu đã gây ngạc nhiên, vượt mọi sự kỳ vọng đối với bạn bè quốc tế trong khi hầu hết các giải thể thao thế giới đang “đóng băng” vì dịch Covid-19.

Sau xe đạp, bóng đá Việt Nam đã mở màn với trận cầu có khán giả đầu tiên trên thế giới sau Covid-19 ở sân Thiên Trường (Nam Định). 10 nghìn cổ động viên đã có mặt trên các khán đài để theo dõi trận Dược Nam Hà Nam Định thắng Hoàng Anh Gia Lai 2-0 ở vòng loại Cúp bóng đá Quốc gia 2020. Trang thông tin nổi tiếng ESPN nhận định: Tính tới thời điểm này, trên thế giới có rất ít quốc gia dám cho phép bóng đá quay trở lại sau đại dịch Covid-19. Và Việt Nam vinh dự đứng trong hàng ngũ đó sau khi dịch bệnh đã hoàn toàn được khống chế trong cộng đồng. Trong khi tờ SMM Sport (Thái Lan) có bài viết với tiêu đề “Việt Nam mở cửa cho bóng đá và phá vỡ mọi quy tắc”.

Sân Thiên Trường (Nam Định) sôi động trở lại.
Sân Thiên Trường (Nam Định) sôi động trở lại.

Có gì đó xốn xang, vui mừng với người hâm mộ Việt Nam khi các giải đấu thể thao trở lại, đặc biệt là “môn thể thao vua” bóng đá. Hãy nhìn sân Thiên Trường (Nam Định), 10 nghìn vé được bán sạch chỉ sau vài tiếng mở bán. Sau hơn hai tháng phải ăn “lương khô”, người hâm mộ đã biến sân Thiên Trường vốn là sân nổi tiếng bậc nhất về sự cuồng nhiệt trở thành một ngày hội văn hóa thật sự với đủ các sắc thái cổ vũ sôi động. Không cuồng nhiệt như sân Thiên Trường, nhưng những người yêu mến bóng đá xứ Nghệ đã được thỏa trí theo dõi Sông Lam Nghệ An thi đấu trên mặt cỏ sân Vinh mới được cải tạo...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, việc cuộc đua xe đạp hay giải bóng đá của Việt Nam trở lại có khán giả đã khiến thế giới bất ngờ, thán phục và thèm thuồng. Đây không đơn thuần là sự kiện thể thao mà nó còn đỉnh cao chiến thắng thể hiện năng lực phòng, chống dịch hiệu quả của Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mới đây tờ Politico của Mỹ đã xếp Việt Nam là quốc gia chống Covid-19 tốt nhất thế giới. Chẳng cần bình bàn nhiều khi cứ nhìn vào những thống kê: Đã 39 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới nào trong cộng đồng; tất cả những bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi và đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong...

Chúng ta đã từng sống trong những ngày giãn cách, cách ly xã hội; từng cùng đồng sức tương trợ lẫn nhau, san sẻ từng túi tạo để phòng, chống Covid-19. Nhưng giờ đây, Việt Nam tự tin tuyên bố với cả thế giới rằng, đất nước nhỏ bé mà đông dân này đã khống chế và đẩy lui được dịch bệnh. Thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là sự chỉ đạo sáng suốt, quyết liệt của Đảng và Nhà nước; cùng sự chung tay đoàn kết của hơn 90 triệu người dân Việt Nam. “Chống dịch như chống giặc”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “ATM gạo” hay “Siêu thị 0 đồng”- đằng sau những khẩu hiệu, mô hình ấy là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy tối đa sức mạnh nhân dân trong chống bệnh dịch.

Xe đạp hay bóng đá chỉ là một trong số ít những hoạt động xã hội của nước ta đang thiết lập “trạng thái bình thường mới”. Tiếp sau xe đạp, cúp bóng đá Quốc gia là V-League trở lại ngày 5-6. Rồi hàng loạt các sự kiện thể thao trong nước được khởi tranh trong tháng 6 như: Pencak silat, vovinam, bóng chuyền, bóng ném, bơi, cầu lông... cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi động của guồng quay kinh tế-xã hội trở lại. Chúng ta tin tưởng rằng, ngày Việt Nam công bố hết dịch Covid-19 đang đến rất gần.

Theo qdnd.vn