V-League 2018 khởi tranh muộn lại là bất lợi cho cầu thủ. Như năm ngoái, V-League 2017 đá được bốn vòng các đội nghỉ Tết âm lịch, thế nên ngoài chuyện thưởng Tết, một số đội bóng còn nhanh tay giải ngân tiền thưởng để cầu thủ rộn ràng về quê ăn Tết. CLB TP Hồ Chí Minh trước Tết âm lịch năm ngoái thưởng đội bóng tiền thắng trận tròn trèm một tỷ đồng. Cá biệt, dù đội nhà thua trận nhưng lãnh đạo đội bóng TP Hồ Chí Minh vẫn thưởng… 200 triệu đồng. QNK Quảng Nam trước khi cho cầu thủ về quê ăn Tết cũng nhanh chóng giải ngân tiền thắng trận tổng cộng 700 triệu đồng. Thế nên Đinh Thanh Trung và đồng đội cũng có một khoản dư dả, tự tin về nhà đón giao thừa cùng người thân.

Ông Nguyễn Quốc Hội rất biết cách động viên tinh thần cầu thủ Hà Nội FC.
Ông Nguyễn Quốc Hội rất biết cách động viên tinh thần cầu thủ Hà Nội FC.

Các đội bóng như FLC Thanh Hóa, Hà Nội FC, SHB Đà Nẵng… năm nay cực kỳ kín tiếng về chuyện thưởng Tết. Cầu thủ xứ Thanh, Hà Nội mấy bữa nay đã chịu khó nghe ngóng thị trường chứng khoán. Những phiên giảm điểm liên tục hồi đầu tuần khiến cánh quần đùi áo số ở V-League không khỏi lo lắng. Bầu Hiển, bầu Đức, bầu Phương mà vui thì đương nhiên chuyện thưởng Tết cũng thêm phần hanh thông. Ngược lại nếu các ông chủ buồn vì nhiều lý do, trong đó có việc chứng khoán lao dốc thì phong bao thưởng Tết chắc cũng “nhẹ” hơn nhiều. Rất may, vào giữa tuần, “sắc xanh” đã trở lại thị trường chứng khoán. Nhiều ông chủ đội bóng đã cười tươi nên cánh cầu thủ cũng theo đó cũng mạnh dạn đoán già đoán non chuyện thưởng Tết.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch CLB Hà Nội FC cho hay: “Quan điểm của chúng tôi hết sức rõ ràng. Cầu thủ đá tốt, đội có thành tích thì lương thưởng cao, xứng đáng với công sức của anh em. Không bao giờ lãnh đạo Hà Nội FC phải để cầu thủ suy nghĩ, lăn tăn về chuyện thưởng Tết”. Về phần mình, ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng giám đốc CLB Sông Lam Nghệ An trải lòng: “Đội bóng đang chờ Hội đồng quản trị công bố mức thưởng Tết. Có thể mức thưởng Tết của Sông Lam Nghệ An chỉ bằng non nửa các đội bóng khác nhưng như vậy cũng là sự cố gắng đáng kể của lãnh đạo rồi”.

 Các đội bóng trong Nam, không phải đội nào cũng được thưởng Tết như Becamex Bình Dương, TP Hồ Chí Minh; có đội cầu thủ chỉ được thưởng Tết 2-3 triệu đồng/người. Đi máy bay về nhà không khéo vừa đủ tiền thưởng. Nhưng như thế là may vì các đội bóng miền Tây nếu có thưởng Tết chỉ dừng lại ở mức độ động viên tinh thần là chính.

Có một sự thật là vài năm trở lại đây, cầu thủ đã không còn háo hức với chuyện thưởng Tết. Công việc kinh doanh ngày càng khó khăn, nên giới chủ cũng chịu khó làm công tác tư tưởng cho cầu thủ, rằng thưởng Tết cũng chỉ là “hương hoa”, có cho vui. Chính vì lẽ đó, đội nào được thưởng Tết tầm 7-8 triệu đồng/cầu thủ là vui lắm rồi.

V-League gần mười năm trước, khi các ông chủ đua nhau đầu tư làm bóng đá, cầu thủ nhận tiền thưởng Tết vui như mở hội. Hà Nội T&T, Hoàng Anh Gia Lai, Ninh Bình một thời thưởng Tết cho cầu thủ tới 50-60 triệu đồng/cầu thủ. Đó là khoản thưởng công khai, chưa kể tới khoản tiền thưởng Tết riêng theo kiểu “chú cho thêm cháu về quê ăn Tết”.

Nhìn rộng ra chuyện thưởng Tết chục năm qua ở V-League, sẽ thấy thưởng ít hay nhiều, hiện vật hay tiền mặt đều tùy thuộc vào quan điểm của lãnh đạo. Khi nào các ông chủ vui thì thưởng lớn; buồn thì chỉ… có bấy nhiêu thôi. Tết Nguyên đán 2018, đội bóng nào mà thưởng Tết cho cầu thủ 10 triệu đồng/người, đã là tốp đầu rồi.

Theo qdnd.vn