Nét mới trong công tác dân vận chính quyền ở Nam Trực
Cập nhật lúc08:11, Thứ Tư, 11/09/2019 (GMT+7)

Với sự nỗ lực chung của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, kinh tế - xã hội của huyện Nam Trực tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân từng bước được nâng cao góp phần đưa huyện về đích nông thôn mới trong năm 2019. Trong đó, công tác dân vận của chính quyền các địa phương trong huyện có nhiều chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sát cơ sở, gần dân, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn đã góp phần huy động các nguồn lực trong nhân dân để xây dựng nông thôn mới cũng như giải quyết được nhiều vụ việc phức tạp.

Nhân dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm “Một cửa” huyện Nam Trực.
Nhân dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm “Một cửa” huyện Nam Trực.

Vào khoảng hơn 10 giờ sáng ngày thứ 3 (3-9), chúng tôi có mặt tại UBND xã Nam Cường (Nam Trực) và chứng kiến không khí khẩn trương làm việc của cán bộ xã tại bộ phận “một cửa”. Nhiều người dân cần giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc xác nhận hồ sơ lý lịch, đất đai… được cán bộ UBND xã tận tình hướng dẫn, giải thích. Chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Gia Hòa chia sẻ: “Em đến để xác nhận hồ sơ xin việc song để quên sổ hộ khẩu mà công việc thì hơi gấp nên không kịp quay về nhà lấy. Được cán bộ xã tạo điều kiện, em đã hoàn thành thủ tục sớm hơn”. Còn với ông Lê Văn Tam, đến UBND xã giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng do không nắm được thủ tục, quy trình, ông cũng được trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã giải thích, hướng dẫn cụ thể. Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Nhâm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực hiện mô hình dân vận khéo “chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”, chúng tôi sắp xếp, bố trí đủ bàn ghế, tạo không gian rộng rãi cho người dân khi đến giao dịch tại bộ phận “một cửa”, cử công chức trực để giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo đúng thời gian quy định”. Đáng chú ý, đối với đối tượng là người cao tuổi, cán bộ xã tận tình hướng dẫn để tạo điều kiện cho nhân dân giải quyết thủ tục nhanh gọn, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Anh Cương, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Nam Trực cho biết: “Để tạo chuyển biến trong công tác dân vận chính quyền, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, huyện đã cụ thể hóa Kết luận 114-KL/TW ngày 14-7-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp”, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 16-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, chính quyền các cấp trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường lãnh đạo và nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp, qua đó đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác dân vận. Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện Nam Trực tiếp tục chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn, các phòng, ban quán triệt cho đội ngũ cán bộ, công chức và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình từng địa phương, đơn vị. Các cấp chính quyền có nhiều đổi mới tích cực, nhận thức đúng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, thể hiện tốt vai trò dân vận trong thực thi nhiệm vụ; coi trọng nhân dân, thường xuyên tổ chức đối thoại, trao đổi lấy ý kiến nhân dân trong thực hiện các đề án phát triển kinh tế - xã hội, từng bước giải quyết các tranh chấp, tố cáo, khiếu nại và những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Có thể nói, sự cụ thể hóa chủ trương đường lối của Đảng đã hợp với lòng dân, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân, thể hiện rõ qua việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới đạt 95,32%.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân vận chính quyền được các cấp chính quyền trong huyện Nam Trực xác định là đẩy mạnh cải cách hành chính, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm của nhân dân. Công tác này được chính quyền các xã, thị trấn trong huyện quan tâm trên tinh thần lấy sự hài lòng của nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo. Huyện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; công khai minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ; tăng sự hài lòng của tổ chức, công dân trong giải quyết thủ tục hành chính; giảm thời gian, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” của huyện đã tiếp nhận 578 hồ sơ; giải quyết trước hạn 541 hồ sơ, đúng hạn 36 hồ sơ, đạt 100%. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện đã có ý thức trong việc đổi mới về giao tiếp, ứng xử, có thái độ niềm nở, phong cách lịch thiệp trong giải quyết công việc, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, UBND huyện triển khai đồng bộ, toàn diện kế hoạch cải cách hành chính gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, tiếp công dân nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh ở cơ sở. Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã tổ chức 15 buổi tiếp dân (trong đó có 1 buổi tiếp đột xuất, 2 buổi đối thoại); hiện trên địa bàn huyện không có các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, 100% các vụ việc phát sinh từ cơ sở đều được giải quyết kịp thời. 

Cùng với đổi mới công tác dân vận chính quyền theo hướng “gần dân, trọng dân, sát dân”, chính quyền các cấp trong huyện còn đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Nổi bật phải kể đến phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Tiêu biểu như: mô hình làm đường giao thông ngõ, xóm ở xã Hồng Quang, Bình Minh, Nam Thanh; xây dựng khu dân cư văn hóa nông thôn mới ở 20/20 xã, thị trấn góp phần vào thành công xây dựng huyện nông thôn mới./.

Bài và ảnh: Hoàng Tuấn

,
,
.
,
,
,
,