Trước kỳ thi vào lớp 10: Cuộc "chạy đua" vào các trường THPT công lập
Cập nhật lúc07:59, Thứ Ba, 22/05/2018 (GMT+7)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra vào các ngày 9 và 10-6-2018. Để chuẩn bị cho kỳ thi, các trường THCS đã sớm hoàn thành chương trình giảng dạy và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 để các em bước vào kỳ thi vượt cấp đạt kết quả cao nhất. Tuy nhiên, năm nay vấn đề tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh dự báo sẽ rất “nóng”, bởi số lượng học sinh lớp 9 tăng đột biến.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Trực Hưng (Trực Ninh) trong một buổi thực hành môn Hóa học.
Học sinh lớp 9 Trường THCS Trực Hưng (Trực Ninh) trong một buổi thực hành môn Hóa học.

Năm học 2017-2018, toàn tỉnh có khoảng 26 nghìn học sinh lớp 9, tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm học trước. Theo quy định của tỉnh, số học sinh vào học THPT (cả công lập và ngoài công lập) chỉ khoảng 75% tổng số học sinh, còn lại sẽ được tư vấn hướng nghiệp, phân luồng sang học các hình thức khác như: giáo dục thường xuyên hoặc học nghề tùy theo năng lực. Dù có nhiều hình thức học khác nhau, nhưng nhu cầu học trường công lập của phụ huynh và học sinh vẫn luôn cao. Thực tế tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh số lượng học sinh đều tăng so với năm ngoái. Thầy giáo Vũ Đình Tú, Hiệu trưởng Trường THCS Trực Trung (Trực Ninh) cho biết, năm học này nhà trường có 7 lớp 9, tăng một lớp so với năm học trước. Để chuẩn bị cho kỳ thi, nhà trường đang tích cực ôn tập cho học sinh và đặc biệt đã tổ chức tư vấn tùy theo năng lực của học sinh để các em chọn trường THPT phù hợp. Là trường luôn đứng trong tốp đầu các trường THCS của huyện, việc trang bị kiến thức cho các em được triển khai ngay từ đầu năm học cùng với việc định hướng, tư vấn cho học sinh và phụ huynh nhưng hiện nay những em có lực học trung bình khá cũng đang lo lắng khi thi vào trường THPT công lập. Vì thời gian ôn tập nước rút, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên hướng dẫn ôn tập và động viên, chuẩn bị tốt tâm lý cho các em trước kỳ thi quan trọng này. Đối với Trường THCS Mỹ Phúc (Mỹ Lộc), năm học này nhà trường cũng tăng một lớp 9 so với năm học trước. Theo kế hoạch phân luồng của Sở GD và ĐT, cùng với năng lực của học sinh, nhà trường đã định hướng mỗi lớp có khoảng 10 em sẽ theo học GDTX và trung cấp nghề hệ vừa học văn hóa vừa học nghề. Nhà trường cũng tổ chức họp phụ huynh để tư vấn, tùy theo lực học của học sinh để phụ huynh hướng cho con đăng ký vào trường theo nguyện vọng. 

Lo lắng trước việc tăng học sinh so với mọi năm, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT các trường công lập gần như không tăng, do vậy, cùng với việc đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch năm học, các trường THCS đã chủ động xây dựng chương trình ôn tập khoa học; phân tích, tư vấn để các bậc phụ huynh và học sinh chọn trường phù hợp với khả năng, học lực của mình. Anh Nguyễn Hữu Bích ở Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) cho biết “Ban đầu tôi dự định cho con gái đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Lê Quý Đôn - ngôi trường đứng trong tốp dẫn đầu toàn tỉnh nhưng do lo lắng tôi và con gái lại đăng ký thi tuyển vào Trường THPT A Trực Ninh với tỷ lệ “chọi” hằng năm thấp hơn. Tuy học xa nhà hơn nhưng cứ đỗ vào trường THPT công lập là tôi yên tâm”. Cũng theo anh Bích, lịch học trong tuần của con gái rất dày, chỉ trống mỗi chiều chủ nhật để “xả hơi”. Học ở trường cả ngày, đến tối con sẽ ôn ở lớp học thêm, hôm nào không học thêm thì tự học ở nhà đến 23h mới ngủ. Còn đối với Trần Khánh Linh, học sinh một trường THCS trên đia bàn Thành phố Nam Định thì vài tháng nay hầu như không có buổi nghỉ. Ban ngày em học 2 buổi trên lớp, chiều từ 17h30 đến 19h30 em học thêm ca 1, đến 19h45 đến 21h45 em lại học ca 2, tối về sau khi ăn uống lại học đến 23h30 mới nghỉ. Em cho biết, nhiều khi rất mệt nhưng bố mẹ vẫn động viên em cố gắng vì các bạn trong lớp đều có lịch học giống em. Do phần lớn các bậc phụ huynh đều mong muốn cho con em mình được vào học tại các trường công lập nên dự báo số lượng thí sinh đăng ký vào các trường này thường khá đông, dẫn đến “cuộc đua” trở nên căng thẳng. Từ thực tế trên, Sở GD và ĐT đã có kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng cách nâng sĩ số học sinh/lớp, mỗi lớp tăng 3-5 em nhằm đáp ứng nhu cầu được học tập trong các trường THPT công lập của học sinh, giảm áp lực cho xã hội. Điển hình như Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh), năm học 2018-2019, nhà trường tuyển 320 học sinh vào lớp 10, số lớp vẫn giữ nguyên là 8 lớp 10 nhưng mỗi lớp sẽ tăng thêm 5 học sinh. Trường THPT A Hải Hậu cũng tuyển học sinh vào 12 lớp 10 như năm học trước nhưng mỗi lớp sẽ tăng 3-5 học sinh nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tới đây, nhà trường được giao chỉ tiêu tuyển 480 học sinh.

Mặc dù các trường THCS đã có nhiều buổi tư vấn cho phụ huynh, định hướng phân luồng để học sinh chọn đúng trường, phù hợp với năng lực,  nhưng trường THPT công lập vẫn là lựa chọn của phần lớn phụ huynh. Tuy nhiên, với sự “linh động” của ngành GD và ĐT, các trường THPT công lập thì việc tăng học sinh sẽ theo tỷ lệ thuận với việc tăng số học sinh được tuyển vào các trường. Hy vọng rằng, các em học sinh lớp 9 sẽ tiếp tục ôn tập tốt để tự tin bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất./.

Bài và ảnh: Hồng Minh

,
,
.
,
,
,
,