Nơi đong đầy tình thương
Cập nhật lúc19:49, Thứ Bảy, 22/04/2017 (GMT+7)

“Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy” là “khẩu hiệu” của những “Tủ quần áo yêu thương” mới xuất hiện tại một số điểm trên địa bàn Thành phố Nam Định. Hằng ngày, có khá nhiều người đến với những tủ quần áo này. Họ có thể là những người “cho” và cũng có thể là những người “nhận”. Và dù là đến để cho hay nhận đều là cách mà nhiều người dân Thành Nam đang trao gửi yêu thương qua những việc làm tuy nhỏ bé nhưng mang thông điệp ấm áp, nghĩa tình.

Nhóm tình nguyện Ve Chai được nhiều người dân thành phố biết đến với những việc làm thiện nguyện ý nghĩa khoảng 10 năm nay. Hoạt động của nhóm vì thế khá đa dạng: nhặt phế liệu bán lấy kinh phí ủng hộ người nghèo, dọn vệ sinh môi trường, trao quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo... Cuối năm 2016, xem trên ti vi thấy mô hình “Tủ quần áo yêu thương” ở Hà Nội hoạt động rất hiệu quả, thu hút sự ủng hộ của nhiều người, nhóm bàn kế hoạch lập “Tủ quần áo yêu thương” trên địa bàn Thành phố Nam Định. Công việc ban đầu của nhóm là quyên góp kinh phí để đóng tủ quần áo, chọn địa điểm thuận lợi để đặt tủ sao cho nhiều người biết đến. Thông qua bạn bè người thân, mạng xã hội facebook, nhóm kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ. Khi công tác chuẩn bị đã xong, nhóm chọn số nhà 16, Hàng Đồng làm nơi đặt tủ quần áo. Bắt đầu từ những bộ quần áo thừa của người thân, bạn bè, nhóm dần nhận được sự ủng hộ của đông đảo mọi người, trong đó phần lớn là của những người qua đường, họ mang đến những bộ quần áo còn lành lặn, sạch sẽ, xếp ngay ngắn vào tủ. Có người còn cẩn thận xếp đồ vào các ngăn được đóng biển ghi rõ ràng: người lớn, trẻ em, đồ nam, đồ nữ… Ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần, “Tủ quần áo yêu thương” của nhóm Ve Chai “mở cửa” để những ai có nhu cầu đến chọn lựa. “Khách hàng” quen thuộc của nhóm là các bác xe ôm, các cô lao công, các bà, các chị chạy chợ, người già, người lang thang cơ nhỡ, những người lao động nghèo vất vả… Họ đến để tìm kiếm những bộ quần áo còn lạnh lặn, sạch sẽ có thể dùng được để đỡ một phần gánh nặng cơm áo. Một buổi sáng chủ nhật, bà Lê Thị An, phường Trần Tế Xương đứng trước “Tủ quần áo yêu thương” của nhóm Ve chai cẩn thận lựa từng món đồ. Chia sẻ với chúng tôi, bà An nói: “Tôi sống một thân một mình đã gần chục năm nay. Gia cảnh hết sức khó khăn, hằng ngày sinh hoạt phụ thuộc vào một chút tiền trợ cấp dành cho người cao tuổi và rổ rau bán dạo. Chân tôi còn thường xuyên đau do bị thoái hóa cộng thêm với việc phải đi bộ nhiều. Được các cháu hàng xóm báo có Tủ quần áo yêu thương, nếu thiếu cứ đến lấy, tôi mừng quá. Từ nay, những người nghèo chúng tôi có thêm một địa chỉ để được hỗ trợ quần áo mặc, đỡ phần gánh nặng áo cơm. Đặc biệt, tôi thấy quần áo ở đây hầu như còn mới, lành lặn và sạch sẽ. Chúng tôi rất yên tâm khi sử dụng”. Dù mở cửa chưa lâu nhưng tủ quần áo từ thiện của nhóm Ve Chai đã tiếp nhận được hàng trăm bộ quần áo do người dân đưa tới đóng góp, vì thế sẽ có từng đó cơ hội cho người nghèo có thể đến nhận quần áo. Nhóm mong muốn thông tin về tủ quần áo từ thiện được lan tỏa rộng rãi trong thời gian tới để có thêm nhiều hành động “cho và nhận” hơn nữa.
“Tủ quần áo yêu thương” của nhóm tình nguyện Ve Chai (TP Nam Định) luôn thu hút đông người đến cho và nhận.
“Tủ quần áo yêu thương” của nhóm tình nguyện Ve Chai (TP Nam Định) luôn thu hút đông người đến cho và nhận.
Vài tháng trở lại đây, một tủ quần áo từ thiện miễn phí nữa cũng đã được đặt tại vỉa hè đường Thành Chung đang thu hút sự quan tâm của người dân. Chủ nhân của tủ quần áo này là chị Thiều Thanh Thúy, số nhà 14, đường Quang Trung (TP Nam Định). Chị Thúy cho biết, ý tưởng này xuất phát từ những quầy quần áo từ thiện đã nhìn thấy trên khắp đất nước. Xuất phát từ suy nghĩ, tại một số gia đình có nhiều quần áo còn mới mà không mặc đến, để lãng phí; trong khi ngoài xã hội còn nhiều người không có quần áo mặc. Từ đó, Thúy vận động bạn bè, người thân gom quần áo dư thừa để lập Tủ quần áo yêu thương. Nghĩ là làm, Thúy nhanh chóng đi đặt tủ và tổ chức quyên góp quần áo. Để thực hiện ý tưởng, Thanh Thúy cùng vài người bạn đã lên mạng xã hội chia sẻ nội dung, kêu gọi ủng hộ tủ đồ. Ngay lập tức, một số nhà hảo tâm đã mang quần áo, giày dép… đến quyên góp và tham gia vào chương trình của Thúy. Sau khi tiếp nhận quần áo từ các nguồn khác nhau, Thúy cùng với những người bạn của mình mang về phân loại giặt giũ sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng vào tủ. Tuy nhiên, ban đầu “Tủ quần áo yêu thương” của Thúy không phải được đặt ở đường Thành Chung mà ở khu vực Rặng Xoan. Sau này, nhóm của Thúy nhờ được mặt tiền của một cửa hàng trên đường Thành Chung nên chuyển tủ đồ về địa điểm trên để thuận tiện cho các hoạt động tiếp nhận quần áo. Những ngày đầu tiên đặt tủ, đã có rất nhiều người đến chọn quần áo ở đây. Lúc đầu mọi người còn ngại ngùng, nhưng sau đó thấy quần áo sạch đẹp nên đã đến lấy. Vào các buổi chiều hằng ngày, nhóm của Thúy lại cử một đến hai người đến gấp, xếp, phân loại gọn gàng quần áo bày trên tủ. Chị Nguyễn Thị Hường (42 tuổi), trú tại phường Lộc Vượng cho biết: “Tôi nghe mọi người bảo nhau là có tủ quần áo miễn phí, ai đến lấy cũng được nên đi đến đây xem. Quần áo tuy không mới nhưng còn nguyên vẹn cả, hơn nữa lại còn rất đẹp. Sau khi chọn, tôi cũng lấy một chiếc áo về cho con trai mặc. Tôi rất cảm phục những người có những hành động đẹp như vậy”. Về những dự định cho “Tủ quần áo yêu thương” trong thời gian tới, chị Thiều Thanh Thúy cho biết thêm: “chúng tôi còn muốn mở rộng ra nhiều địa bàn khác nhau, đặc biệt là những địa phương còn nhiều khó khăn trong tỉnh. Vì vậy, rất mong chương trình sẽ nhận được sự ủng hộ từ những người hảo tâm”. Mặc dù hoạt động với tính chất hoàn toàn tự nguyện, những "Tủ quần áo yêu thương" trên địa bàn thành phố hiện đang gặp một số khó khăn nhất định. Theo chính những người dân và cả những chủ nhân của những “Tủ quần áo yêu thương” cho biết, đã xuất hiện một số người lợi dụng tủ quần áo từ thiện này để “trục lợi” cá nhân, thu gom hết đồ quần áo thiện nguyện để… đem bán. Ý thức của một số người dân khi đến lấy quần áo rất kém, họ thường chọn lựa, lục tung tủ đồ “như một bãi chiến trường” gây khó khăn, mất mỹ quan cho những người đến chọn sau. Bên cạnh đó, những “Tủ quần áo yêu thương” chưa có được những địa điểm cố định để đặt, từ đó chưa thu hút nhiều người đến tiếp nhận quần áo. 
 
Mặc dù mới được hình thành cách đây chưa lâu, sau một thời gian xuất hiện, những “Tủ quần áo yêu thương” đang thu hút nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đến để được giúp đỡ, sẻ chia. Thiết nghĩ, đây là hoạt động xã hội tích cực, rất cần được nhân rộng, là nghĩa cử của những “lá lành đùm lá rách”, khơi gợi lên những tình cảm nhân văn tốt đẹp trong xã hội./.
 
Bài và ảnh: Hoa Xuân
,
,
.
,
,
,
,