Phụ nữ Xuân Trường tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
Cập nhật lúc17:32, Thứ Bảy, 15/02/2014 (GMT+7)

Năm 2009, xã Xuân Kiên (Xuân Trường) là một trong 10 xã đầu tiên của tỉnh được chọn làm điểm xây dựng NTM. Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo các chi hội cơ sở tổ chức sinh hoạt hội viên, tuyên truyền, phổ biến về 19 tiêu chí xây dựng NTM. Nhiều chi hội tổ chức bàn bạc, thảo luận, chọn các tiêu chí phù hợp với đặc thù của Hội để chị em chủ động tham gia thực hiện những phần việc cụ thể, phù hợp. Được phân công nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo chi hội 2, xóm 9 xây dựng điểm mô hình “Chi hội nhận thu gom rác thải” gắn với “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, từ đó rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến nay 100% các chi hội đã triển khai hoạt động vệ sinh môi trường vào ngày 25 hằng tháng, xây dựng ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp, đồng ruộng không rác thải… Đặc biệt, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” do xã phát động, cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã đã tích cực tham gia thực hiện các đề án DĐĐT, xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML), áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… Ngay sau khi xã có đề án DĐĐT, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức quán triệt nội dung đề án đến các chi hội phụ nữ và tổ chức hội nghị hội viên tiêu biểu ở cả 13 chi hội. Sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ xã đã góp phần không nhỏ vào thành công của công tác DĐĐT. Sau dồn đổi, xã đã quy hoạch được quỹ đất công lớn để xây dựng các công trình phúc lợi, đồng thời triển khai xây dựng các mô hình sản xuất tập trung. Đến nay, xã đã xây dựng thành công 4 CĐML với diện tích gần 200ha chủ yếu là sản xuất lúa giống và lúa Bắc thơm số 7 cho thu nhập khá. Hiện trong tổng số 230ha lúa của xã, chiếm khoảng 30% diện tích, đã áp dụng phương pháp gieo sạ, tiết kiệm được thời gian, công lao động và cho năng suất cao.

Phụ nữ xã Xuân Kiên thảo luận về chủ trương dồn điền, đổi thửa, xây dựng NTM.
Phụ nữ xã Xuân Kiên thảo luận về chủ trương dồn điền, đổi thửa, xây dựng NTM.

Từ thực tiễn triển khai ở xã điểm Xuân Kiên, Hội LHPN huyện đã tích cực vận động cán bộ, hội viên các xã, thị trấn tham gia thực hiện DĐĐT, xây dựng CĐML trong sản xuất nông nghiệp, trồng cây vụ đông trên đất 2 lúa… Thực hiện chủ trương DĐĐT, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội Phụ nữ 20 xã, thị trấn mỗi địa phương lựa chọn 1 chi hội làm điểm, sau đó rút kinh nghiệm, triển khai ra diện rộng, đồng thời chọn 2 xã Xuân Phương và Xuân Đài làm điểm xây dựng CĐML với tổng diện tích mô hình 80ha. Để triển khai thực hiện thành công mô hình, Hội LHPN huyện tích cực khai thác các nguồn lực, phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và các hộ dân tại các đơn vị điểm đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong năm 2013, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn tổ chức 5 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 400 cán bộ, hội viên phụ nữ trong vùng CĐML; phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện và HTXDVNN Xuân Đài mở lớp dạy nghề “trồng cây lương thực, thực phẩm cho lao động nông thôn” cho chi hội trưởng, chi hội phó và đội ngũ tuyên truyền viên của Hội Phụ nữ các xã, thị trấn. Hội Phụ nữ 2 xã Xuân Đài và Xuân Phương phối hợp với Ban Nông nghiệp xã chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, kỹ thuật thâm canh, phân bón, thuốc trừ sâu hỗ trợ cho nông dân. Đặc biệt, 2 xã đã làm tốt công tác quy vùng, hướng dẫn, đôn đốc nông dân thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật đã được chỉ đạo, hướng dẫn nên đã cho năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, Hội Phụ nữ 2 xã còn vận động cán bộ, hội viên và nông dân có diện tích canh tác nằm trong vùng chỉ đạo điểm thay đổi tập quán canh tác, sử dụng máy gặt băm nhỏ rơm rạ, gặt lửng kết hợp cày vặn rạ, tái sử dụng rơm rạ, tạo mùn cho đất. Qua vụ lúa xuân và vụ mùa năm 2013 cho thấy năng suất, sản lượng của các hộ có diện tích nằm trong vùng chỉ đạo điểm cao hơn năng suất lúa chung trong xã 8-10%; chi phí sản xuất thấp, nên hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt tiết kiệm thời gian và nhân lực trong sản xuất. Hội LHPN huyện còn đăng ký với UBND huyện thực hiện mô hình trồng cà chua đông trên đất 2 lúa tại xã Xuân Phương với diện tích 2ha. Triển khai thực hiện mô hình, Hội LHPN huyện phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình làm đất, trồng và chăm sóc cây cà chua cho hội viên có diện tích trong vùng chỉ đạo điểm; tham mưu với Ban chỉ đạo sản xuất vụ đông của huyện hỗ trợ một phần kinh phí cho các hộ trong vùng sản xuất vụ đông, đồng thời vận động cán bộ Hội Phụ nữ xã, chi hội trưởng các chi hội của xã Xuân Phương cùng tham gia ngày công, làm đất, trồng và chăm sóc cây cà chua với hội viên trong vùng chỉ đạo điểm. Kết quả bước đầu cho thấy, cây cà chua trong vùng chỉ đạo điểm của huyện phát triển tốt, được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật, thuận lợi cho việc tưới tiêu, phòng trừ dịch hại.

Cùng với việc vận động chị em tham gia sản xuất, kiến thiết nông thôn theo tiêu chí NTM, Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức cho hội viên tham gia làm vệ sinh môi trường, vận động các gia đình tạo nguồn và sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đường làng, ngõ xóm thường xuyên được quét dọn, nhà cửa xây sửa khang trang. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp Hội Phụ nữ huyện Xuân Trường đã tập hợp, thu hút đông đảo chị em tham gia có hiệu quả vào thực hiện chương trình xây dựng NTM./.

Bài và ảnh: Hoài Phương

,
,
.
,
,
,
,