Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi
Cập nhật lúc08:53, Thứ Hai, 09/09/2013 (GMT+7)

Công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm với chính sách hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong 6 tháng đầu năm 2013, đã có 194.950 trẻ em dưới 6 tuổi trong tỉnh được cấp thẻ BHYT. Việc cấp và sử dụng thẻ BHYT trong KCB cho trẻ dưới 6 tuổi không chỉ đảm bảo quyền lợi cho trẻ em mà còn giúp cơ quan BHXH và ngành Y tế hoạch định và chuẩn bị tốt hơn mọi điều kiện về thuốc, cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ khám và điều trị cho trẻ. Tuy nhiên trong thực tế quá trình thực hiện KCB BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi còn nảy sinh không ít khó khăn.

Tại Bệnh viện Nhi tỉnh, hiện số lượng thẻ BHYT đăng ký KCB khoảng 40 nghìn thẻ. Bác sĩ Đặng Đình Triển, Trưởng Khoa Khám bệnh cho biết, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám bệnh cho 150-200 bệnh nhi, trong đó khoảng 70% là trẻ dưới 6 tuổi KCB bằng BHYT, còn lại 30% số bệnh nhi ở các huyện trong tỉnh KCB vượt tuyến, khám dịch vụ và bệnh nhi của 7 xã lân cận thuộc các tỉnh Hà Nam và Thái Bình. Trẻ phải nhập viện thì 100% sử dụng thẻ BHYT nhưng trong trường hợp bệnh nhi không có thẻ BHYT, bệnh viện phải dùng giấy chứng sinh, giấy khai sinh thay cho thẻ BHYT để làm thủ tục thanh toán với BHXH. Điều này đã gây khó khăn trong việc thống kê, tổng hợp và thanh, quyết toán chi phí KCB của đối tượng này với BHXH, đặc biệt là các trường hợp từ tỉnh khác đến KCB. Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhi khi đến bệnh viện dùng các giấy tờ khác thay thế thẻ BHYT, khi điều trị khỏi bệnh lại tự ý bỏ về không làm thủ tục xuất viện khiến bệnh viện gặp không ít khó khăn trong thanh, quyết toán với BHXH vì không có đầy đủ hồ sơ. Việc không dùng thẻ BHYT mà dùng các giấy tờ khác thay thế cũng gây khó khăn cho bệnh viện và các cơ sở KCB, vì vào đầu năm, các đơn vị KCB phải làm dự toán mua sắm trang thiết bị, thuốc dựa trên đầu thẻ BHYT để cơ quan BHXH cấp kinh phí. Do vậy số trẻ KCB không có thẻ BHYT sẽ dẫn đến quá tải về cơ sở vật chất, thuốc và nhân lực phục vụ…

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi tỉnh.
Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi tỉnh.

Về phía cơ quan BHXH, BHXH tỉnh cho biết, mặc dù hầu hết trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh đã được cấp thẻ BHYT, trong đó có mã số phục vụ cho công tác quản lý, nhưng khi đi khám nhiều gia đình vẫn không dùng thẻ BHYT mà lại dùng giấy khai sinh, giấy chứng sinh, dẫn đến không có mã số quản lý, làm cho công tác thống kê, tổng hợp, báo cáo chi phí KCB trẻ em dưới 6 tuổi gặp khó khăn. Cơ quan BHXH không có cơ sở để lập danh sách đề nghị Sở Tài chính bảo đảm nguồn kinh phí mua thẻ. Tìm hiểu tại một số cơ sở KCB, được biết, ngoài những khó khăn trên, việc KCB bằng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi còn một số tồn tại. Theo quy định của Luật BHYT, tỷ lệ thanh toán chi phí KCB cũng theo tuyến, nếu KCB đúng tuyến thì được chi trả 100% viện phí dẫn đến nhiều gia đình có bệnh nhi không đúng tuyến "lách luật" bằng cách dùng giấy khai sinh thay cho thẻ BHYT để được thanh toán 100% chi phí. Cũng có trường hợp một trẻ em lúc thì dùng giấy khai sinh, lúc khác lại dùng thẻ BHYT dẫn đến dữ liệu thống kê không trùng khớp gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong việc quản lý thẻ, thanh, quyết toán và quản lý quỹ của đối tượng này. Trong khi đó, hằng năm Sở Tài chính chỉ cấp kinh phí KCB BHYT căn cứ vào danh sách thẻ BHYT. Do vậy, những trường hợp trẻ đi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh mặc dù BHXH vẫn phải chi trả chi phí KCB nhưng lại không được cơ quan Tài chính thanh toán, BHXH phải lấy từ nguồn quỹ của BHYT để chi trả.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do một bộ phận người dân chưa hiểu đúng các quy định của Luật BHYT trong việc sử dụng thẻ BHYT. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về KCB BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi còn hạn chế khiến nhiều người “bỏ quên” thẻ BHYT của con. Để giải quyết tình trạng này, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Bệnh viện Nhi tỉnh và các cơ sở KCB BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi cần phối hợp với BHXH trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về BHYT, kịp thời triển khai những hướng dẫn mới trong việc thanh toán BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý KCB BHYT. Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng đề nghị nên quy định lại việc sử dụng thẻ BHYT khi KCB, đó là chỉ các trường hợp trẻ em dưới 6 tháng tuổi mới được sử dụng các giấy tờ khác, còn từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi phải sử dụng thẻ BHYT để thuận tiện cho công tác quản lý và thanh, quyết toán của các đơn vị y tế... BHXH tỉnh cần chủ động phối hợp với Sở Y tế để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong KCB bằng thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi nhằm đảm bảo quyền lợi cho đối tượng này tham gia BHYT ngày một tốt hơn và khắc phục những bất cập, yếu kém, nhất là những biểu hiện lạm dụng quỹ KCB BHYT./.

Bài và ảnh: Minh Thuận
 

,
,
.
,
,
,
,