Bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán
Cập nhật lúc19:18, Thứ Bảy, 02/02/2013 (GMT+7)

Đến thời điểm này, tại các chợ từ thành phố tới các vùng nông thôn, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến sẵn phục vụ Tết khá phong phú. Ngoài những mặt hàng thực phẩm tươi sống như cua biển, ngao, tôm, thịt lợn, thịt bò, gà được sơ chế đóng gói sẵn, còn có sự "góp mặt" khá phong phú của các loại bánh kẹo, mứt hoa quả, rượu, hạt dưa, hạt bí. Đây là thời điểm lượng thực phẩm đưa ra thị trường nhiều, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Thực tế tại một số chợ đầu mối, phần lớn các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch được bày bán tràn lan. Các mặt hàng bánh kẹo, hạt dưa, bí, đồ khô... không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán công khai. Bên cạnh đó, người dân không khỏi lo lắng trước tình trạng hóa chất, thuốc trừ sâu tồn dư trong rau, củ quả. Các nhà hàng chế biến thực phẩm trong điều kiện chật chội, thiếu nguồn nước sạch, chế biến gia cầm, phủ tạng động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch…

Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 tại chợ Mỹ Tho (TP Nam Định). Ảnh: Đức Toàn
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 tại chợ Mỹ Tho (TP Nam Định). Ảnh: Đức Toàn

Trước thực trạng trên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 với chủ đề "Bữa ăn an toàn" và Kế hoạch số 02/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, thanh tra tại các huyện và Thành phố Nam Định. Tại các huyện, thành phố trong tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồng thời phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, xử lý các vi phạm về bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm theo kế hoạch. Đợt kiểm tra diễn ra từ ngày 10-1-2013 đến 10-2-2013, với mục đích tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá công tác chỉ đạo, việc triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở; tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, hướng tới mục tiêu "Bữa ăn an toàn". Đối tượng kiểm tra bao gồm cơ sở chế biến và cơ quan quản lý về thực phẩm. Đối với cơ sở thực phẩm, sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,... Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung thanh tra, kiểm tra quá trình sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh tra, kiểm tra. Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP cấp huyện triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán tại địa phương. Hiện tại, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh và các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các huyện, thành phố đã và đang tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về bảo đảm ATTP tại các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ngay trong đợt đầu các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 25 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo trên địa bàn Thành phố Nam Định. Kết quả cho thấy, các cơ sở sản xuất các mặt hàng bánh kẹo đã chấp hành tốt các điều kiện về vệ sinh môi trường, điều kiện về con người, nhà xưởng cũng như một số điều kiện khác về ATTP... Tuy nhiên, tại một số cơ sở kinh doanh ở các chợ đầu mối vẫn bán một số mặt hàng bánh, kẹo không có nguồn gốc xuất xứ; một số loại phụ gia thực phẩm chưa có tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ. Tại Siêu thị BigC Nam Định và Trung tâm thương mại Micom Plaza, các mặt hàng bánh kẹo, rượu bia đã chấp hành tốt các quy định ATTP, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, lực lượng thanh tra Sở Y tế đã phạt vi phạm hành chính và nhắc nhở 5 cơ sở vi phạm, đồng thời yêu cầu BQL các chợ thường xuyên nhắc nhở các chủ hàng kinh doanh chấp hành tốt các quy định về VSATTP. Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của Trung ương đã thanh tra, kiểm tra tại chợ Mỹ Tho và Cty CP Bia Hà Nội - Nam Định. Tại chợ Mỹ Tho, đoàn đã kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, các mặt hàng bánh kẹo, rượu bia, gia vị, phụ gia thực phẩm và đã thu 1 mẫu mứt gừng nghi ngờ bị mốc, phát hiện 1 cửa hàng bán phụ gia gồm bột nở, bột chanh, bột cari không rõ xuất xứ và 2 hộp dưa dấm của Trung Quốc. Tại Cty CP Bia Hà Nội - Nam Định, đoàn kiểm tra yêu cầu Cty hoàn thành các thủ tục để sớm được nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng bộ tiêu chuẩn HACCAP vào sản xuất…

Từ nay đến Tết Nguyên đán, ngành Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh cần phối hợp với các ngành liên quan để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP nhằm đảm bảo VSATTP cho nhân dân đón Tết vui vẻ, an toàn. Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, người tiêu dùng cũng cần thận trọng khi mua hàng hoá, tránh mua phải những thực phẩm mất an toàn, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra./.

Minh Thuận

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,