Nhà máy nước sạch Ninh Cường tái khởi động, công nghệ mới, chủ đầu tư mới và sức sống mới
Cập nhật lúc14:03, Thứ Hai, 20/06/2022 (GMT+7)

Nhà máy nước sạch Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định khởi công vào cuối năm 2015 và theo kế hoạch vào quý I năm 2020 sẽ cấp nước sạch cho người dân của 6 xã, thị trấn: Trực Hùng, Trực Cường, Trực Thái, Trực Đại, Trực Thắng và thị trấn Ninh Cường.

Đến đầu năm 2017, dự án chỉ hoàn thành được 10% các hạng mục và phải tạm ngưng trong 1 thời gian dài vì gặp nhiều khó khăn về hiệu quả đầu tư khi sử dụng công nghệ xử lý cũ.

Nhà máy nước sạch Ninh Cường thuộc thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Nhà máy nước sạch Ninh Cường thuộc thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

 

Hiện tại người dân 6 xã, thị trấn trên của huyện Trực Ninh vẫn đang sinh hoạt bằng nguồn nước giếng và nước mưa không đảm bảo chất lượng do chịu nhiều tác động từ các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất công nghiệp dù các địa phương lân cận dọc 2 bờ sông Ninh Cơ đã được sử dụng nước sạch từ rất lâu.

Ảnh chụp dân cư xã Trực Hùng, một trong 6 xã chưa có nước sạch.
Ảnh chụp dân cư xã Trực Hùng, một trong 6 xã chưa có nước sạch.

Đầu tháng 04/2022, Nhà máy nước sạch Ninh Cường tái khởi động với việc sở hữu quyền phân phối và phát triển độc quyền công nghệ màng siêu lọc Cerafiltec từ Đức, công nghệ đã được ứng dụng trên toàn thế giới trong nhiều năm qua với hơn 100 dự án tại Nam Phi, Mỹ, Thái Lan, ... Công nghệ Cerafiltec ứng dụng hệ lọc ceramic có công suất lọc gấp 3 lần hệ lọc polymer, có thiết kế siêu tiết kiệm diện tích, dễ dàng nâng công suất và sức bền vật liệu lên đến 20 năm.

Thực tế, công nghệ Cerafiltec được đầu tư mạnh mẽ tại các quốc gia Ả Rập - Saudi bởi khả năng loại bỏ các chất đồng vị phóng xạ và được chính phủ nước này ứng dụng, cấp nước sạch cho hàng triệu người dân nơi đây. Ngoài ra, công nghệ tiên tiến này có thể tách nước nhiễm dầu, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh hoặc hạn chế các chất gây ung thư từ nguồn nước.

Hình ảnh nhà máy nước tại Ả rập - Saudi ứng dụng công nghệ CerafHtec.
Hình ảnh nhà máy nước tại Ả rập - Saudi ứng dụng công nghệ CerafHtec.

Cùng ứng dụng công nghệ này, nhà máy nước sạch Ninh Cường hoạt động trên cơ sở sử dụng nguồn nước mặt sông Ninh Cơ để làm nguồn nước đầu vào (1) với cam kết nước sạch đầu ra đạt chuẩn A theo QCVN 01:2009/BYT. Nhà máy có công suất lọc 10.000 m3/ngày đêm, cấp nước cho hơn 20.000 hộ dân ở xã, thị trấn.

Với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành địa phương, nhà máy hiện đang tăng tốc thi công mạng lưới đường ống đến từng xã, thôn hướng tới mục tiêu cấp nước đến từng hộ dân vào tháng quý IV năm 2022. Ngày nước sạch đến với người dân nơi đây không còn xa nữa!

Nhà máy tăng tốc thi công đường õng, kiểm tra áp cho từng hộ dằn cua ó xã
Nhà máy tăng tốc thi công đường ống, kiểm tra áp cho từng hộ dân của 6 xã.

Không dừng lại ở đó, Công ty cổ phần nhà máy nước sạch Ninh Cường tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng mô hình đầu tư này, đem công nghệ và nguồn nước sạch đến các vùng lân cận, vùng sâu vùng xa và các tỉnh thành với mong muốn xây dựng quê hương, Đất nước từ những điều đơn giản và những giá trị cơ bản nhất cho người dân.

------------------------

(1) Nguồn nước mặt sông Ninh Cơ được lấy mẫu dài ngày, phân tích và kiểm tra bởi sở TN&MT tỉnh Nam Định.

 

 

,
,
.
,
,
,
,