Tháo gỡ khó khăn về nợ đọng thuế ở Xuân Trường
Cập nhật lúc07:21, Thứ Năm, 14/06/2012 (GMT+7)

Huyện Xuân Trường là địa bàn trọng điểm về nợ đọng thuế. Đến hết tháng 5-2012, tổng thu ngân sách nội địa tính cân đối của huyện mới đạt 22,891 tỷ đồng, bằng 22% dự toán tỉnh giao năm 2012; tình trạng nợ đọng thuế của huyện nằm trong nhóm cao nhất trong số các huyện, thành phố của tỉnh, hiện lên tới gần 40 tỷ đồng, chủ yếu các khoản nợ lớn, khó thu ở các doanh nghiệp đóng tàu.

Chi cục Thuế Xuân Trường thông báo nợ đối với các doanh nghiệp trên địa bàn.
Chi cục Thuế Xuân Trường thông báo nợ đối với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Kết quả thu ngân sách của Xuân Trường đến hết ngày 31-5-2012: tổng thu ngân sách nội địa cân đối đạt 22,891 tỷ đồng, trong đó, do số thu tiền sử dụng đất mới đạt 125 triệu đồng. Nhiều khoản thu của huyện hiện đạt rất thấp so với các năm trước cũng như so với bình quân chung của tỉnh như: thu tiền thuê đất đến nay mới đạt 2 triệu đồng, thuế thu nhập cá nhân thu 570 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều khoản thu trọng điểm của địa phương với số thu lớn trong tổng thu ngân sách đến nay còn thấp như thu doanh nghiệp nhà nước mới đạt 1,58 tỷ đồng, thu công thương nghiệp ngoài quốc doanh mới đạt 17,54 tỷ đồng… Đồng chí Trần Gia Đán, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Xuân Trường cho biết, nguyên nhân dẫn đến thất thu ngân sách là do các doanh nghiệp trên địa bàn đồng loạt gặp khó khăn. Đặc biệt, nợ thuế trên địa bàn có xu hướng gia tăng. Riêng năm 2011, nợ thuế tăng so với năm 2010 là 7,4 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở khối các doanh nghiệp đóng tàu. Hiện nay, trên địa bàn, chỉ riêng nợ thuế của 7 doanh nghiệp trọng điểm đã lên tới 31,408 tỷ đồng, trong đó có 6 doanh nghiệp đóng tàu. Theo điều tra của Chi cục, trong tổng số 330 doanh nghiệp, HTX chuyên ngành, Quỹ tín dụng, đã có khoảng 60 đơn vị dừng hoạt động, 9 đơn vị không đăng ký hoạt động và 2 chủ doanh nghiệp bỏ trốn. Các doanh nghiệp còn lại chủ yếu hoạt động cầm chừng, nhất là các doanh nghiệp đóng tàu vốn là thế mạnh của huyện nay đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hầu hết đều nợ thuế. Từ đầu năm đến nay Chi cục đã ra trên 400 thông báo, giấy báo và hàng chục công văn cho các doanh nghiệp trong diện phải cưỡng chế về nợ thuế, yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tình hình tài khoản của doanh nghiệp nợ đọng để hoàn thành hồ sơ cưỡng chế nhưng hầu như không thu được nợ, thậm chí nợ thuế còn tiếp tục gia tăng do doanh nghiệp bị phạt chậm nộp.

Trước thực trạng khó khăn trên, Chi cục Thuế Xuân Trường đã báo cáo với Huyện ủy, UBND huyện và đề nghị hỗ trợ các cơ chế trong thực hiện các biện pháp tăng thu. Chi cục đã tiến hành điều tra, làm việc với từng doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với vấn đề nợ đọng thuế, căn cứ thực tế sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Chi cục yêu cầu trả ngay hoặc trả dần nợ. Đối với các doanh nghiệp có thái độ cố tình nợ đọng, có khả năng nhưng không chịu thanh toán, Chi cục xây dựng phương án, kiên quyết thực hiện cưỡng chế nếu doanh nghiệp tiếp tục cố tình nợ thuế. Cuối năm 2011, 2 doanh nghiệp trọng điểm thu của Xuân Trường là Cty CP Bia ong Xuân Thủy và Cty CP Xuân Châu đã cam kết với Chi cục thuế sẽ hoàn thành nghĩa vụ thuế năm 2011. Đến nay, một số doanh nghiệp đã trả nợ thuế nhưng tổng số trả nợ vẫn thấp hơn nợ thuế phát sinh. Để đảm bảo thu đủ dự toán năm 2012, Chi cục Thuế Xuân Trường đề nghị Cục Thuế tỉnh có cơ chế tháo gỡ khó khăn như đề nghị ngành TN và MT sớm có quyết định về giá vị trí thuê đất để làm căn cứ thu thuế thuê đất. Vấn đề trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đóng tàu để có thể thu nợ thuế cũng như tăng thu lĩnh vực trọng điểm thu công thương nghiệp - ngoài quốc doanh của huyện. Vì vậy, huyện đề nghị có cơ chế hỗ trợ, bảo lãnh doanh nghiệp về vay vốn, tìm thị trường. Trong đó khẩn cấp giải quyết số tàu đã đóng, đang đóng hiện đang tồn đọng, bị xuống cấp tại huyện. Về phía ngành thuế, cần có cơ chế xóa nợ đối với doanh nghiệp đóng tàu đã giải thể, phá sản, bỏ trốn, đồng thời có kiến nghị dãn nợ, hạ mức phạt chậm nộp cho doanh nghiệp đóng tàu có nợ lớn, thực sự khó khăn vì với tình trạng hiện nay, mức tăng nợ thuế khiến doanh nghiệp ngày càng khó có khả năng trả được./.

Bài và ảnh: Hoàng Vũ

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,