Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73
Cập nhật lúc07:40, Thứ Hai, 01/10/2018 (GMT+7)

Chiều 27-9, giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và phát biểu ý kiến tại Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73, tại Niu-oóc (Hoa Kỳ). Với chủ đề “Làm cho LHQ gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, Phiên thảo luận năm nay thu hút sự tham gia của 122 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ và hơn 50 bộ trưởng các nước.

Phát biểu ý kiến tại Phiên thảo luận, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Đại hội đồng LHQ và các nước đã chia buồn về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu của LHQ trong hơn 70 năm qua trong duy trì hòa bình, thực thi chuẩn mực cốt lõi của quan hệ quốc tế, ký kết Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, cải cách hệ thống phát triển LHQ, thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết hàng loạt các vấn đề toàn cầu bức bách. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn đồng hành với LHQ phấn đấu vì các mục tiêu cao cả đó, ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quốc tế đa phương, tích cực đóng góp vào các hoạt động trên cả ba trụ cột là duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người. Thủ tướng cho rằng, LHQ cần cải cách mạnh mẽ, toàn diện theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu và kêu gọi các nước cùng nhau đoàn kết, phấn đấu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các nước châu Á - Thái Bình Dương nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và đề nghị các quốc gia thành viên LHQ ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vị trí này. Với những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, kinh nghiệm và cam kết đóng góp cho các hoạt động đa phương, Việt Nam tin tưởng sẽ thực hiện tốt trọng trách nếu được cộng đồng quốc tế tín nhiệm.

Chiều 27-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Ma-ri-a Phéc-nan-đa E-xpi-nô-xa Ga-xét và Tổng Thư ký LHQ An-tô-ni-ô Gu-tê-rét.

Trao đổi với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ M.Ga-xét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với LHQ và ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ; đề nghị LHQ ưu tiên thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa, ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các công việc chung của LHQ, tham gia chủ động, có trách nhiệm vào các sáng kiến của LHQ về phát triển và gìn giữ hòa bình.

Tại cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực của Tổng Thư ký trong việc cải tổ LHQ, nhất là hệ thống phát triển LHQ để hỗ trợ tốt hơn các nước trong việc thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030. Thủ tướng mong muốn, LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển bền vững và Thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đánh giá cao và cảm ơn về những đóng góp tích cực của Việt Nam thực hiện các công việc chung của LHQ và các sáng kiến cải tổ phương thức hoạt động của LHQ; mong muốn Việt Nam tiếp tục đi đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và khẳng định LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam. Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan tâm tình hình Biển Đông và khẳng định chủ trương nhất quán của LHQ là ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Đ.Ca-nên, Tổng thống Bun-ga-ri R.Ra-đép, Tổng thống Croát-ti-a C.Gra-ba Ki-ra-tô-vích, Thủ tướng Phi-gi G.Bai-ni-ma-ra-ma và Thủ tướng Xan-ta Lu-xi-a A.Cha-xta-nét.

Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo cho các nhà lãnh đạo các nước về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai đường lối đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế một khi được tín nhiệm bầu vào cơ quan quan trọng này. Các nhà lãnh đạo các nước đánh giá cao vai trò, vị trí ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế, bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại LHQ và các tổ chức quốc tế, khu vực khác nhằm duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Cu-ba Đ.Ca-nên, Thủ tướng đề nghị hai bên cùng tiếp tục củng cố các cơ chế hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác hiện có về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, khoa học - công nghệ, quốc phòng, an ninh..., đồng thời, thúc đẩy xây dựng các cơ chế và lĩnh vực hợp tác mới. Chủ tịch Cu-ba nhấn mạnh tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam; khẳng định tiếp tục kế thừa và phát huy di sản quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô cùng gây dựng; nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Hội kiến Tổng thống Bun-ga-ri R.Ra-đép, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Bun-ga-ri; đề nghị Bun-ga-ri tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của mình tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, công nghệ xanh, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm...; mong muốn Bun-ga-ri ủng hộ và thúc đẩy Liên hiệp châu Âu (EU) sớm ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong năm 2018. Tổng thống Bun-ga-ri nhất trí, hai bên thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri phát triển thực chất, tương xứng truyền thống hữu nghị giữa hai nước; mong muốn được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Bun-ga-ri trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc gặp Tổng thống Croát-ti-a Gra-ba Ki-ra-tô-vích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi để các doanh nghiệp Croát-ti-a tìm hiểu thị trường, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp bộ, ngành, doanh nghiệp và xúc tiến thương mại - đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 200 triệu USD trong 5 năm tới. Tổng thống Croát-ti-a nhất trí cùng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước và hoan nghênh việc hai nước vừa ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (tháng 7-2018).

Tại cuộc gặp Thủ tướng Phi-gi G.Bai-ni-ma-ra-ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Phi-gi trong những lĩnh vực phát triển nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, hợp tác nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy, hải sản... Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trong ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo vệ và sử dụng bền vững biển và đại dương...

Trao đổi với Thủ tướng Xan-ta Lu-xi-a A.Cha-xta-nét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26-6-2018. Để đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao và xem xét thiết lập một số cơ chế hợp tác song phương, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường và cơ hội kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, như nông nghiệp, du lịch.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ các cán bộ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh tiêu biểu tại Niu-oóc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thành tựu đối ngoại nổi bật của Việt Nam thời gian qua và cho rằng thành công có phần đóng góp không nhỏ của các cán bộ ngoại giao Việt Nam, cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ nói chung và Niu-oóc nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các cán bộ, nhân viên Phái đoàn và Đại sứ quán tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao phó; tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, đáp ứng các nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc gặp riêng với một số cá nhân Mỹ là bạn bè của Việt Nam; cảm ơn về sự ủng hộ lâu năm của họ đối với quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như với quá trình đổi mới, hội nhập của Việt Nam. Thủ tướng chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đề nghị các bạn bè Mỹ tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

Tối 27-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 73 tại Niu-oóc (Mỹ) và lên đường về nước./.

Theo nhandan.com.vn

,
,
.
,
,
,
,