Phát biểu bế mạc kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh
Cập nhật lúc07:38, Thứ Hai, 09/07/2018 (GMT+7)

Kính thưa:   

- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy;
- Các vị đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh;
- Các vị đại biểu tham dự kỳ họp;
- Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Sau gần 3 ngày làm việc, với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành chương trình đề ra. HĐND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của UBND tỉnh và các cơ quan chức năng. Với nhiều nội dung quan trọng, các cơ quan đã đầu tư nhiều công sức, trí tuệ trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp, các văn bản bảo đảm chất lượng, đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Kính thưa các vị đại biểu!

HĐND tỉnh đã xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018; xem xét báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các báo cáo theo quy định của pháp luật. Qua xem xét và ý kiến thảo luận của các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các báo cáo và thống nhất nhận định:

Được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, sự điều hành của UBND, sự giám sát của HĐND, sự phối hợp của MTTQ, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh tiếp tục ổn định và có bước phát triển; các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đạt cao hơn so với cùng kỳ. Hệ thống tài chính - ngân hàng ổn định và phát triển. Công tác xây dựng NTM được chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh tới các địa phương, đạt được nhiều kết quả tốt. Vừa qua, tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 4 huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy đạt chuẩn NTM năm 2017. Các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh tiếp tục được tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển của tỉnh thời gian tới; Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình; cầu Thịnh Long, đường tỉnh 489C từ nút giao QL21 (cầu Lạc Quần) đến phà Sa Cao đang đẩy nhanh tiến độ thi công. 7/11 dự án khu đô thị trung tâm các huyện đã khởi công xây dựng; dự án đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định đang được các bộ, ngành Trung ương thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục được duy trì và phát triển, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được nâng lên. Công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ chính sách cho các đối tượng theo quy định. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 83,5% dân số. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được tích cực triển khai, đã hỗ trợ 3.446 hộ, bằng 102,4 tỷ đồng, còn lại 5.745 hộ với số tiền 152,6 tỷ đồng đang tiếp tục thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại như: tỉnh chưa có bứt phá mạnh mẽ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (Par Index) vẫn ở mức thấp. Tiến độ thực hiện một số dự án, công trình trọng điểm còn chậm. Những vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai chậm được khắc phục, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo có chiều hướng gia tăng, tiếp tục xảy ra khiếu nại, tố cáo đông người. Chất lượng tham mưu, công tác cải cách hành chính của một số sở, ngành, địa phương chưa đạt yêu cầu. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ tại một số cơ quan, đơn vị và một số cán bộ, công chức, viên chức chưa nghiêm, để xảy ra vi phạm các quy định của Trung ương và của tỉnh...

Những tồn tại, hạn chế nêu trên cũng chủ yếu là những vấn đề được nhiều cử tri trong tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Có những vấn đề đã được các cấp, các ngành chỉ đạo khắc phục nhưng cũng có một số nội dung còn chậm chuyển biến ảnh hưởng đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thực hiện quy định của pháp luật, tại kỳ họp này kết quả tiếp thu, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri, kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh, kết quả thực hiện các giải pháp sau chất vấn từ kỳ họp trước đã được Thường trực HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát và đánh giá UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành khắc phục những tồn tại, hạn chế, đạt được những kết quả tích cực, có sự chuyển biến rõ rệt trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Kỳ họp đã thực hiện việc miễn nhiệm, bầu bổ sung chức danh ủy viên UBND tỉnh đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành phiên thảo luận và chất vấn. Các đại biểu đã tích cực thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường, tập trung đóng góp ý kiến vào các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đảm bảo các nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành tuân thủ đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Phiên chất vấn được diễn ra sôi nổi với nhiều câu chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh, chủ yếu tập trung vào 3 lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; giáo dục và đào tạo; nội vụ với những vấn đề được cử tri quan tâm. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã thể hiện rõ hơn tinh thần trách nhiệm, thái độ cầu thị, bám sát chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực mình phụ trách và các ý kiến của đại biểu đã nghiêm túc trả lời các câu hỏi chất vấn, cơ bản giải trình rõ các nội dung mà các đại biểu HĐND tỉnh đưa ra, tạo không khí làm việc dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, trách nhiệm góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018. Tiếp thu, giải trình và làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2018.

Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có thông báo nội dung phiên thảo luận và phiên chất vấn để gửi tới UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện, gửi tới các đại biểu HĐND tỉnh để giám sát việc tổ chức thực hiện các kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh và lời hứa của người trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh lần này đã thảo luận và biểu quyết thông qua 11 nghị quyết. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 và các Nghị quyết của HĐND tỉnh được đi vào cuộc sống, HĐND tỉnh đề nghị:

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tích cực, chủ động hơn nữa trong thực hiện chức năng và nhiệm vụ. Phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong các hoạt động. Tăng cường công tác thẩm tra, giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh; giám sát kết quả thực hiện kiến nghị của cử tri, của đại biểu HĐND và kết quả thực hiện của người trả lời chất vấn tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của HĐND tỉnh, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh kịp thời với HĐND tỉnh.

UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình sớm triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các huyện, thành phố phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, giải quyết những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2018, đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời, nghiêm túc tiếp thu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, của đại biểu HĐND tỉnh theo thẩm quyền. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, đề nghị UBND tỉnh khẩn trương kiến nghị giải quyết.

Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể nhân dân tích cực vận động nhân dân hăng hái thực hiện các phong trào thi đua, Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Kính thưa các vị khách quý, thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XVIII đã thành công tốt đẹp, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của BCH Đảng bộ tỉnh; cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, đại diện các cơ quan Trung ương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã về dự và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các nội dung kỳ họp; ghi nhận sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm của UBND tỉnh, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND tỉnh, các cơ quan có liên quan và sự tham gia tích cực của các vị đại biểu HĐND tỉnh; cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương đã dự và đưa tin về kỳ họp; cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã góp phần vào thành công của kỳ họp.

Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Kính chúc các vị đại biểu, khách quý cùng cử tri và nhân dân trong tỉnh sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

,
,
.
,
,
,
,