Khai mạc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Cập nhật lúc07:58, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)

Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc sáng qua (12-3) tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp sẽ diễn ra trong 2 đợt. Cụ thể, đợt 1 diễn ra từ ngày 12 đến 13-3, UBTVQH cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về đối tượng, phạm vi, mức, phương thức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi; dự án Luật Đo đạc và bản đồ; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Đợt 2, diễn ra từ ngày 19 đến 20-3, UBTVQH tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và cho ý kiến lần 2 về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau phiên khai mạc, UBTVQH họp, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về đối tượng, phạm vi, mức, phương thức hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị định này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, từ ngày 1-1-2017, Luật Phí và lệ phí số 97/2015/QH13 chính thức có hiệu lực, trong đó thủy lợi phí là một trong 17 loại phí chuyển sang cơ chế giá do Nhà nước định giá, thực hiện theo quy định của Luật Giá số 11/2012/QH13. 

Tuy nhiên, Luật Giá không quy định đối tượng miễn hoặc hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi. Chính sách hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi được quy định tại Điều 36 Luật Thủy lợi số 08/2017/QH14 và có hiệu lực thi hành từ 1-7-2018. 

Do đó từ ngày 1-1-2017 đến 30-6-2018, các đối tượng được hưởng chính sách miễn thủy lợi phí như trước đây sẽ phải trả tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi và về nguyên tắc sẽ không tiếp tục được hưởng các hỗ trợ của Nhà nước. 

“Để kịp thời khắc phục khoảng trống pháp lý trong thời gian chuyển tiếp từ khi Luật Phí và Lệ phí đến khi Luật Thủy lợi có hiệu lực thi hành; đồng thời đảm bảo chính sách an sinh xã hội đã thực hiện bằng chính sách miễn thu thủy lợi phí từ năm 2008-2016, việc ban hành Nghị định quy định về hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi là cần thiết và cấp bách”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc ban hành Nghị định này sẽ được thực hiện trên tinh thần không mở rộng đối tượng, không tăng chi ngân sách Nhà nước.

Thống nhất với tờ trình Chính phủ, báo cáo Thẩm tra của Uỷ ban Tài chính Ngân sách, các đại biểu của UBTVQH cũng nhất trí cần sớm ban hành Nghị định trên. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, UBTVQH thống nhất với Chính phủ về việc ban hành Nghị định này. Cơ bản thống nhất với đối tượng, mức hỗ trợ, phương thức hỗ trợ theo tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên phải trên cơ sở nguyên tắc không mở rộng đối tượng và không tăng chi ngân sách Nhà nước. Đây là Nghị định có tính chất tạm thời.

“UBTVQH đề nghị rà soát lại các đối tượng được hưởng mức hỗ trợ trên tinh thần Nghị định 67, để đảm bảo không bỏ sót các đối tượng đã được hưởng nhưng không tăng các đối tượng mới”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, UBTVQH cũng đề nghị rà soát lại mức hỗ trợ. “Mức giá hỗ trợ phải dựa trên mức giá thực tế của đơn vị khai thác đó công bố tại thời điểm đó để hỗ trợ, còn giá Chính phủ quy định là giá tối đa. Riêng với người nghèo thì miễn cho toàn bộ hoạt động sản xuất, khác với đối tượng khác chỉ có một số sản phẩm được hỗ trợ”, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển khẳng định.

Theo tờ trình của Chính phủ, mức hỗ trợ tương đương với mức cấp bù do miễn thu thủy lợi phí theo nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, số kinh phí đã bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách địa phương là 6.346 tỷ đồng để thực hiện chính sách miễn thu thủy lợi phí ổn định trong giai đoạn 2017-2020.

Nghị định gồm 4 Chương, 15 Điều. Đối tượng được hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi được giữ nguyên như đối tượng được miễn thu thủy lợi phí quy định tại Nghị định số 67/2012/NĐ-CP gồm: Hộ gia đình, cá nhân nông dân có diện tích đất nông nghiệp trồng lúa, rau màu, cây vụ đông, cây công nghiệp ngắn ngày, cây công nghiệp dài ngày, hoa, cây dược liệu, nuôi trồng thủy sản (trừ diện tích nuôi trồng thủy sản trong hồ chứa nước, lồng bè). Thời hạn hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi từ ngày 1-1-2017 đến hết ngày 30-6-2018./.

Tin, ảnh: TTXVN

,
,
.
,
,
,
,