Đón Tết Trung thu, đọc lại thư Bác
Tết Trung thu độc lập đầu tiên Bác Hồ hai lần gửi thư cho các cháu thiếu nhi !
Cập nhật lúc15:46, Thứ Năm, 08/09/2011 (GMT+7)
               Bác Hồ với thiếu nhi.
Bác Hồ với thiếu nhi.
Ảnh: TL

Năm 1941, khi vừa từ nước ngoài trở về Pác-Bó để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, trong bài thơ: “Kêu gọi thiếu nhi”, Bác Hồ đã viết:

“Trẻ em như búp trên cành
 Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Bác Hồ luôn mong muốn đem lại hạnh phúc cho cả dân tộc, nhưng trước hết là cho trẻ em, các cháu yêu quý của Người. Bác viết:

“Bao giờ đuổi hết Nhật, Tây
Trẻ em ta sẽ là bầy con cưng”

Câu thơ giản dị nhưng chứa đựng những điều mà mỗi người, mỗi nhà và cả xã hội chúng ta hằng ngày, hằng giờ phải quan tâm lo lắng.

Một điều đặc biệt làm chúng ta vô cùng cảm động, là nhân Tết Trung thu độc lập đầu tiên của nước ta, tháng 9-1945, chỉ trong một tuần lễ, Bác Hồ kính yêu đã 2 lần gửi thư cho thiếu nhi cả nước.

Ngày 17-9-1945, Bác Hồ đã viết một bài báo: “Tết Trung thu với nền độc lập” in trên báo Cứu Quốc số 45. Bác viết:

“Cùng các trẻ em yêu quý!

Hôm nay là Tết Trung thu.

Mẹ đã sắm cho các em nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa và nhiều đồ chơi khác. Các em vui vẻ nhỉ!

Cái cảnh trăng tròn gió mát, hồ lặng trời xanh của Trung thu lại làm cho các em thêm vui cười hớn hở.

Các em vui cười hớn hở, già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao? Một là vì già Hồ rất yêu mến các em. Hai là vì Trung thu năm ngoái, nước ta còn bị áp bức, các em còn là bầy nô lệ trẻ em. Trung thu năm nay

nước ta đã được tự do và các em đã thành những người tiểu quốc dân của một nước độc lập.

Hôm nay tha hồ các em vui chơi cho thỏa chí, ngày mai mong các em ra sức học tập, tất cả các em đã biết chữ quốc ngữ chưa? Em nào chưa biết thì phải học cho biết. Phải siêng tập thể thao cho mình mẩy được nở nang. Và ra sức giúp việc cho Nhi đồng cứu vong hội.

Đến Trung thu năm sau, chúng ta sẽ tổ chức một cuộc vui, cả già lẫn trẻ. Các em nghĩ thế nào?

Trung thu năm nay, già Hồ không có gì gửi tặng các em. Chỉ gửi tặng các em một trăm cái hôn thân ái!

Hồ Chí Minh

Năm ngày sau, ngày 22-9-1945, Bác Hồ lại viết: “Thư gửi thiếu nhi Việt Nam - Đêm Trung thu đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa”. Thư này in trên báo Cứu Quốc số 49:

Các em

Đây là Hồ Chí Minh nói chuyện với các em. Hôm nay các em vui chơi, vui chơi một cách có đoàn kết, có tổ chức. Như thế là tốt lắm. Hôm nay, Tết Trung thu là của các em. Mà cũng là một cuộc biểu tình của các em để tỏ lòng yêu nước và để ủng hộ nền độc lập.

Các em phải ngoan, ở nhà phải nghe lời bố mẹ, đi học phải siêng năng; đối với bầu bạn phải yêu kính. Các em phải thương yêu nước ta. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng với nước độc lập tự do.

Các em có hứa với tôi như thế không? Tôi không có gì biếu các em, chỉ có thể đem cho mỗi đoàn các em một cái ảnh, các đại biểu sẽ đưa cho các em.

Cảm ơn các em! Hôn các em nhé!

Trước khi các em đi phá cỗ vui vẻ, chúng ta cùng nhau hô hai khẩu hiệu:

Trẻ em Việt Nam sung sướng!
Việt Nam Độc lập muôn năm!
                Chào các em
                Hồ Chí Minh

Đây vừa là những lời chan chứa tình thương yêu các cháu và cũng là những lời giáo dục các cháu một cách rất nhẹ nhàng và tự nhiên của Bác Hồ kính yêu. Đáng chú ý hơn, là Bác dùng từ “Tặng các em một trăm cái hôn” và “Biếu các em” một tấm ảnh, những lời nói đầy tình thương yêu và trân trọng.

Trong những điều dặn dò các cháu của mình, điều làm chúng ta cảm động là Bác đã dặn: “Các em phải thương yêu nước ta. Mong các em mai sau lớn lên thành những người dân xứng đáng của một nước độc lập tự do”.

Nguyên Tổng Bí thư Trường Chinh trong bài viết “Đạo đức và tác phong của Hồ Chủ tịch” đã viết: “Hồ Chủ tịch viết y như nói, nói tiếng nói của dân tộc, của nhân dân Việt Nam. Ta hãy đọc bức thư của Người gửi trẻ em Việt Nam nhân dịp Tết Trung thu 1945, một bức thư chan chứa tình thương yêu các cháu và giáo dục các cháu một cách rất nhẹ nhàng và tự nhiên”.

Tết Trung thu kháng chiến 1947, Bác viết:

“Tết Trung thu là của các cháu. Trăng thu soi xuống các cháu êm ái như một người mẹ hiền…”. Trung thu năm 1951, kháng chiến vẫn rất gian khổ, nhưng Bác đã mở đầu bức thư bằng bốn câu thơ mà có lẽ thiếu nhi Việt Nam nào cũng nhớ:

Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”

Tết Trung thu 1953, Bác lại gửi thư cho các cháu bằng cả một bài thơ vui:

“9 Tết Trung thu
8 năm kháng chiến
Các cháu khôn lớn
Bác rất vui lòng
Thu này Bác gửi thơ chung
Bác hôn các cháu khắp vùng gần xa
Thu này hơn những thu qua
Kháng chiến thắng lợi gấp ba, bốn lần
Và cuối thư, Bác viết:
Các cháu vui thay
Bác cũng vui thay
Thu sau so với thu này vui hơn!”

Năm sau đúng là Trung thu hòa bình đầu tiên sau 9 năm kháng chiến, thư Bác viết:

Gửi các cháu nhi đồng

Trung thu này là Trung thu hòa bình đầu tiên, sau 8, 9 năm kháng chiến anh dũng của nhân dân ta. Trong cuộc kháng chiến cứu nước, các cháu cũng có đóng góp một phần. Nhân dịp này, Bác gửi lời thân ái khen ngợi các cháu.

Trăng thu trong đẹp, sáng rọi khắp nơi, từ Nam đến Bắc. Cũng như lòng Bác yêu quý tất cả các cháu miền Bắc và miền Nam…

Đến ngày Nam Bắc một nhà
Các cháu xúm xít thì ta vui lòng

Bác Hồ của các cháu

Ngày Nam Bắc một nhà, đất nước thống nhất, Bác Hồ đã nói: Đó là một điều chắc chắn. Song Bác kính yêu của chúng ta đã ra đi trước ngày vui đó, nhưng tấm lòng thương yêu đồng bào cả nước, tấm lòng yêu quý các cháu thiếu niên, nhi đồng sẽ còn mãi mãi đối với chúng ta.

Hơn 40 năm rồi Bác đã đi xa, Trung thu này nhìn vầng trăng vừa đẹp, vừa tròn, lòng chúng ta lại càng nhớ Bác, nhớ câu thơ của Bác:

“Trung thu trăng sáng như gương
 Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.

Bùi Công Bính

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,