UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý IV và Kế hoạch xây dựng nông thôn mới
Cập nhật lúc 10:00, Thứ Hai, 18/10/2010 (GMT+7)

Ngày 15-10-2010, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng, triển khai thực hiện nhiệm vụ quý IV-2010 và Kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng chí Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tới dự. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban TVTU: Trần Lương Bằng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Đức Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đoàn Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quang Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đặng Văn Sinh, Giám đốc Công an tỉnh; Ngô Quang An, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng NN-PTNT các huyện, thành phố trong tỉnh.

Các đồng chí: Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban TVTU tại Hội nghị.
Các đồng chí: Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban TVTU tại Hội nghị.

Tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2010 của tỉnh tiếp tục ổn định và có bước phát triển cao so với cùng kỳ năm 2009. Tổng sản phẩm (GDP) trên địa bàn ước đạt 7165 tỷ đồng, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh đã gieo trồng 15 nghìn 186 ha cây màu vụ đông, trong đó có 6910 ha trên đất 2 vụ lúa, tăng 1288 ha so với vụ đông năm ngoái. Vụ mùa đã gieo trồng 89 nghìn 209 ha, trong đó có 80 nghìn 906 ha lúa. Giá trị sản xuất CN-TTCN 9 tháng ước đạt 6657 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp TW 810 tỷ đồng, tăng 5,9%; công nghiệp địa phương 5295 tỷ đồng, tăng 16,8% và công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 552 tỷ đồng, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm 2009. Các công trình đầu tư xây dựng được triển khai nhanh và bảo đảm tiến độ, nhất là các công trình giao thông, phòng chống thiên tai, kiên cố hóa trường, lớp học, bệnh viện tuyến huyện… Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao tiếp tục được duy trì có chất lượng; giải quyết tốt các chế độ, chính sách an sinh xã hội. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18 của Chính phủ để chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống lạm phát, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2010. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30, mở rộng thực hiện cơ chế một cửa ở cấp huyện; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian diễn ra đại hội Đảng bộ các cấp. Duy trì nghiêm công tác tiếp dân và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo, thi hành án dân sự…

Trong quý IV, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, bảo vệ, thu hoạch lúa mùa và trồng cây rau màu vụ đông. Tiếp tục phát triển chăn nuôi, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng và xuất khẩu. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuất công nghiệp, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn trong những tháng cuối năm. Tăng cường kiểm tra tiến độ và chất lượng các công trình xây dựng cơ bản; đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các công trình đã ghi vốn trong kế hoạch, nhất là đối với các dự án bố trí vốn trái phiếu Chính phủ năm 2010  thuộc các lĩnh vực: y tế, giáo dục và khu nhà ở tập trung cho sinh viên ở TP Nam Định. Thực hiện kiên quyết các biện pháp để giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công các công trình trọng điểm. Tích cực giúp đỡ nhà đầu tư Hàn Quốc triển khai các thủ tục xây dựng Nhà máy nhiệt điện công suất 2400 MW tại huyện Hải Hậu. Hoàn thành Đề án xây dựng Khu kinh tế Ninh Cơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch các khu kinh tế biển của Việt Nam. Bảo đảm thực hiện tốt công tác giao thông vận tải, nhất là trong dịp Tết; công tác thông tin tuyên truyền; điện lực, tài chính, ngân hàng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giữ vững và phát triển các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao; giải quyết tốt các chế độ chính sách an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội…

Hội nghị đã nghe Quyết định số 800 ngày 4-6-2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020" và kết quả 1 năm triển khai thí điểm xây dựng NTM; dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh, giai đoạn 2010-2015.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong 9 tháng qua và  nhấn mạnh: Để hoàn thành kế hoạch năm 2010, tạo động lực cho những năm tới, các ngành, các cấp cần tiếp tục tập trung thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất đai giai đoạn 2010-2015, quy hoạch xây dựng NTM và quy hoạch phát triển ngành… Các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, đôn đốc nông dân thu hoạch nhanh, gọn lúa mùa, trồng cây màu vụ đông và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất vụ xuân 2011. Quan tâm đến công tác phòng chống các loại dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Các sở, ban, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn để đẩy mạnh phát triển sản xuất CN-TTCN. Tổ chức thực hiện tốt Chương trình đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn. Triển khai hiệu quả Đề án phát triển ngành giáo dục mầm non giai đoạn 2010-2013. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Quan tâm đến việc thanh quyết toán của các dự án đầu tư xây dựng cơ bản ở các xã, phường, thị trấn. Về kế hoạch xây dựng NTM, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Đây là công việc quan trọng và thực hiện cẩn trọng trong thời gian dài nên các ngành, các huyện, thành phố cần tập trung phối hợp để đánh giá, lựa chọn những xã, thị trấn phù hợp trình UBND tỉnh xem xét, bảo đảm đúng kế hoạch và thời gian quy định./.

Tin, ảnh: Văn Đại

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,