Hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học trực tuyến 10 triệu đồng/học sinh
Cập nhật lúc18:23, Thứ Ba, 05/04/2022 (GMT+7)

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, Chính phủ đã ban hành Quyết định 09/2022/QĐ-TTg ngày 4-4-2022 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Theo Quyết định 09, học sinh, sinh viên phải là thành viên của hộ gia đình thuộc diện đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (có bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ chết do dịch COVID-19). Không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức.

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên; Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng; Lãi suất cho vay 1,2%/năm; Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn. Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tại địa phương. Trường hợp đối tượng đã đủ 18 tuổi được trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng CSXH nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở. Nếu hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc cho vay qua Ngân hàng CSXH được thực hiện theo phương thức ủy thác cho các tổ chức chính trị - xã hội theo hợp đồng ủy thác hoặc trực tiếp cho vay đến người vay.

Hiện tại Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đang tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách xác định nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua sắm máy vi tính, thiết bị học tập và trang trải chi phí học tập đảm bảo giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng thụ hưởng./.

Đức Toàn

 

,
,
.
,
,
,
,