Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 6
Cập nhật lúc18:51, Thứ Tư, 08/12/2021 (GMT+7)

Sáng 8-12, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 6. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.  Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ tập trung cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng, cấp bách liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch Quốc hội cho biết, sau khi làm việc sơ bộ của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ, các cơ quan hữu quan và thẩm tra sơ bộ, trong 5 nội dung dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường có 4 nội dung đủ điều kiện trình UBTVQH xem xét cho ý kiến, gồm:

Một là, dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của một số luật. Phiên họp sẽ xem xét cụ thể sửa đổi bao nhiêu luật, bao nhiêu điều, những vấn đề nào cấp thiết để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và có những nội dung có chính sách mới cần thiết, cấp bách đặc biệt trong bối cảnh đang thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung nỗ lực để phục hồi và phát triển kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19.

Hai là, cho ý kiến về Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH xem xét nội dung này nhằm tìm kiếm dư địa cho chính sách tài khóa, tiền tệ nằm ngoài các khung khổ 5 năm, hằng năm đã có. Đây là những vấn đề quan trọng và hết sức hệ trọng, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và UBTVQH cho ý kiến cụ thể trước khi trình Quốc hội xem xét quyết định.

Ba là, xem xét, cho ý kiến về chủ trương đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 vì đây là công trình quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội. UBTVQH cần xem xét cho ý kiến để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tờ trình, báo cáo thẩm tra trước khi trình Quốc hội. 

Bốn là, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ - một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và là trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Trung ương.

Ngoài ra, tại phiên họp này, UBTVQH cũng xem xét cho ý kiến về dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường của Quốc hội cuối năm 2021; xem xét, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền nhằm cụ thể hóa chương trình hành động của Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 161/2020/QH14 của Quốc hội; xem xét, cho ý kiến về: Chương trình công tác đối ngoại của Quốc hội, UBTVQH năm 2022; chương trình công tác của UBTVQH năm 2022; công tác Dân nguyện tháng 11 và nhiệm vụ tháng 12; một số vấn đề cấp bách khác đã được Quốc hội ủy quyền cho UBTVQH theo Nghị quyết 30 của Quốc hội về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV như quyết định một số chính sách đặc cách, đặc thù liên quan đến 2 nhóm nội dung y tế và thời hạn lưu kho của hàng hóa nhập khẩu được lưu giữ trong kho ngoại quan để áp dụng trong thời gian dịch bệnh; Tờ trình của Chính phủ về chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội trong năm 2022 và giai đoạn 2022-2024.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, UBTVQH quyết định tổ chức Phiên họp thứ 6 thành hai đợt. Đợt 1 từ ngày 8 đến 10-12, tập trung cho ý kiến vào những nội dung quan trọng để xem xét trình Quốc hội trong kỳ họp bất thường tới đây. Đợt 2 từ ngày 21 đến 22-12, tập trung cho ý kiến vào quyết định vào những nội dung khác thuộc thẩm quyền của UBTVQH./.

PV

 
,
,
.
,
,
,
,