Chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong xử lý mọi tình huống của dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ"
Cập nhật lúc19:34, Thứ Sáu, 03/12/2021 (GMT+7)

Ngày 03 tháng 12 năm 2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh (Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong thời gian tới. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh chủ trì hội nghị, cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Thị Thu Hằng,  Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí đại diện các Sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh; tham dự tại điểm cầu các địa phương có các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi nghe đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế báo cáo, ý kiến của các đại biểu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kết luận:

Trong tuần vừa qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, tiếp tục xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng tại thành phố Nam Định, các huyện: Giao Thủy, Hải Hậu… với số ca nhiễm tăng nhanh, bình quân ghi nhận 50 ca/ngày và liên quan đến nhiều địa điểm tập trung đông người như trường học, chợ dân sinh, doanh nghiệp... Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung cao độ, chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khoanh vùng gọn nhất có thể và xét nghiệm thần tốc trên diện rộng để phát hiện, bóc tách F0 nhanh nhất ra khỏi cộng đồng; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát; nhiều ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, hơn 30% ca nhiễm đã khỏi bệnh.

UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Biểu dương ngành Y tế, Quân đội, Công an, các huyện, thành phố đã chủ động, quyết liệt, thực hiện bài bản, kịp thời các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp; công tác quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tại nhà đôi lúc chưa chặt chẽ; công tác truy vết có thời điểm chưa quyết liệt; một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; một số địa phương còn lúng túng trong công tác tiêm chủng, thống kê nhu cầu vắc xin chưa sát thực tế,... Để tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

1. Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo. Theo tinh thần chủ động, linh hoạt, bản lĩnh, hiệu quả trong xử lý mọi tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

2. Tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh xã và đội thông tin lưu động về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch để người dân nâng cao ý thức tự giác, có trách nhiệm với chính mình, với gia đình và cộng đồng trong việc phòng, chống dịch. Công khai rộng rãi thông tin dịch tễ của các trường hợp F0 để nhân dân biết, ai tiếp xúc gần chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ sở y tế. Tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là việc đeo khẩu trang, không tập trung đông người; vận động nhân dân giảm quy mô tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ; không mời người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện, thành phố khác tham dự. Yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

3. Công an tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường, thực hiện nghiêm ngặt công tác truy vết, đảm bảo kịp thời nắm rõ thông tin những người tiếp xúc với ca bệnh, không để lọt các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh.

4. Công tác quản lý cách ly y tế

- Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

- Công an tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trong vùng thiết lập cách ly y tế; yêu cầu gia đình cách ly với gia đình, người dân ở tại nhà “ai ở đâu ở đó”; quản lý, giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, cách ly y tế tại nhà theo quy định. Phát huy vai trò quản lý, giám sát của tổ COVID-19 cộng đồng.

5. Công an tỉnh, các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo lực lượng công an, y tế, UBND các xã, phường, thị trấn, tổ COVID cộng đồng tiếp tục tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương khác, nhất là các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao và các địa bàn có dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ);

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 đối với các tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, nhất là các trường hợp khai báo không trung thực, không chấp hành các biện pháp cách ly theo quy định.

6. Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, thôn (xóm), tổ dân phố thực hiện ngay việc rà soát các điều kiện thực hiện cách ly tại nhà đối với tất cả các hộ gia đình, lập danh sách chi tiết hộ gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà đối với F1 để theo dõi, chủ động phương án cách ly F1 tại nhà khi cần thiết. Hoàn thành trước 11/12/2021, đồng thời tổng hợp số lượng hộ gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà đối với F1 gửi Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh (có phụ biểu kèm theo thông báo này)

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, điều kiện cách ly tại nhà đối với từng hộ gia đình; giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố quyết định việc cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021.

7. Công tác xét nghiệm

- Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu chính quyền địa phương về việc tổ chức xét nghiệm đảm bảo kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm và nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

- Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh phân bổ sinh phẩm xét nghiệm để hỗ trợ cho các huyện, thành phố phục vụ công tác xét nghiệm. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, các huyện, thành phố chủ động huy động nguồn lực từ ngân sách huyện, thành phố và nguồn lực xã hội hóa để phục vụ công tác xét nghiệm trên địa bàn.

8. Công tác thu dung, điều trị

- Các huyện, thành phố thành lập, chuẩn bị các điều kiện và có kế hoạch vận hành ít nhất 01 cơ sở chuyên phục vụ công tác thu dung, điều trị đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đảm bảo hoạt động ổn định, lâu dài, hạn chế sử dụng các cơ sở giáo dục để làm cơ sở thu dung, điều trị.

- Thành lập và có kế hoạch đưa vào hoạt động một số trạm y tế lưu động trên địa bàn. Riêng các xã, thị trấn có dịch ở cấp độ 3 và 4 phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về trang thiết bị, o xy y tế, thuốc điều trị, nhân lực để vận hành ngay trạm y tế lưu động.

9. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

- Tiêm mũi 2 cho người dân trên 18 tuổi:

+ Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh xã; đồng thời tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà để mời người dân đang sinh sống trên địa bàn đi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

+ Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các huyện, thành phố căn cứ cơ sở dữ liệu tiêm chủng, áp dụng công nghệ thông tin để nhắn tin, thông báo cho người dân khi đến thời hạn tiêm mũi 2.

+ Sở Y tế, các huyện, thành phố công khai các thông tin về địa điểm tiêm, thời gian tiêm để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

+ Các huyện, thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho người dân phấn đấu hoàn thành trong năm 2021.

- Tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi:

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thành phố chỉ đạo khẩn trương thực hiện đầy đủ các thủ tục, nhất là việc thống kê, ký cam kết, sàng lọc để triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả, khoa học; theo nguyên tắc tiêm cho trẻ em từ độ tuổi cao đến độ tuổi thấp; hoàn thành việc tiêm cho học sinh đang học trung học phổ thông (cấp 3) trước 10/12/2021.

- Tiêm vắc xin liều tăng cường, bổ sung: Sở Y tế, các huyện, thành phố rà soát đối tượng, nhu cầu vắc xin và xây dựng kế hoạch để triển khai tiêm mũi 3.

- Sở Y tế, các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vắc xin, tiến hành kiểm tra, giám sát, phòng ngừa các bất cập, sự cố xảy ra và làm tốt công tác thông tin, truyền thông không để xảy ra khủng hoảng truyền thông.

10. Các huyện, thành phố cùng chia sẻ với tỉnh, chủ động nguồn lực để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

11. Sở Lao động Thương và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, trình phê duyệt danh sách người lao động và người sử dụng lao động được hỗ trợ theo quy định, nhất là các quy định mới được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 08/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 06/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 51/2021/QĐ-UBND ngày 26/11/2021 của UBND tỉnh.

Các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Thông báo này./.

 
,
,
.
,
,
,
,