Triển khai kế hoạch Diễn tập Phòng thủ dân sự ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2021
Cập nhật lúc15:00, Thứ Năm, 08/07/2021 (GMT+7)

Ngày 8-7, Ban Chỉ đạo Diễn tập Phòng thủ dân sự ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 (SB-21) đã tổ chức hội nghị phân công nhiệm vụ, triển khai công tác chuẩn bị Diễn tập SB-21. Đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Trần Anh Dũng, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh báo cáo kế hoạch Diễn tập SB-21 “Tỉnh Nam Định phối hợp với Quân khu 3 và các lực lượng có liên quan tổ chức phòng thủ dân sự ứng phó với siêu bão và tìm kiếm cứu nạn (TKCN)”; địa bàn triển khai thực hiện diễn tập tại huyện Giao Thuỷ. Nội dung Diễn tập SB-21 gồm 2 phần là diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh ứng phó với siêu bão và TKCN. Phần diễn tập thực binh gồm 2 nội dung: huyện Giao Thuỷ tổ chức lực lượng, phương tiện di dời nhân dân khỏi vùng ngập lụt và tổ chức lực lượng, phương tiện ứng phó sự cố vỡ đê tả sông Sò. Trong đó, về công tác sơ tán dân, huyện Giao Thuỷ diễn tập tổ chức di dời nhân dân, tài sản, gia súc, gia cầm của nhân dân các tổ dân phố Ninh Tiến, Lâm Ninh (thị trấn Quất Lâm) và thôn Minh Đường (xã Giao Thịnh) đến Trường Mầm non khu B (xã Giao Thịnh). Lực lượng, phương tiện tham gia trên 500 người và 70 phương tiện các loại (xe khách, xe tải, xe cứu thương, xe tuyên truyền…). Ở nội dung ứng phó với tình huống sự cố vỡ đê tả sông Sò (đoạn K13+150 đến K13+160) huy động gần 600 người và 77 phương tiện các loại (máy xúc, xe tải, xuồng - ca nô, xe cứu thương…). Ngoài lực lượng tại chỗ của huyện Giao Thuỷ còn có sự phối hợp của các đơn vị: Trung đoàn 8, Sư đoàn 395 (Quân khu 3); các Lữ đoàn 202, 299 (Quân đoàn 1). Cuộc Diễn tập SB-21 dự kiến diễn ra trong 6 ngày gồm các hạng mục: tập huấn, bồi dưỡng lý luận, huấn luyện, luyện tập tổng hợp và diễn tập thực binh; thời gian thực hiện dự kiến trước ngày 29-7-2021.

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo nội dung, các bước triển khai thực hiện diễn tập SB-21.
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo nội dung, các bước triển khai thực hiện diễn tập SB-21.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Anh Dũng nhấn mạnh: cuộc Diễn tập SB-21 nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức chỉ huy, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp; vai trò tham mưu của các cơ quan, đơn vị của tỉnh và các địa phương; công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng khi có tình huống siêu bão, sự cố thiên tai xảy ra. Để cuộc Diễn tập SB-21 diễn ra thành công, đồng chí yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng tham gia của Quân khu 3, Quân đoàn I, các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Diễn tập SB-21, huyện Giao Thuỷ chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết cho cuộc diễn tập; chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Sở GTVT đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lưu thông thuận lợi cho các lực lượng tham gia trong thời gian diễn tập. Giao Công an tỉnh chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đảm bảo các lực lượng tham gia diễn tập cơ động thuận lợi, an toàn. Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Giao Thuỷ chủ động bám sát kế hoạch của Ban Chỉ đạo Diễn tập SB-21 tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung diễn tập đảm bảo an toàn, hiệu quả trước, trong và sau thời gian diễn tập; kiên quyết không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và sinh hoạt của nhân dân trên các địa bàn./.

Tin, ảnh: Thành Trung  

  

 
,
,
.
,
,
,
,