Hướng dẫn cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu và chứng nhận nông sản an toàn
Cập nhật lúc18:37, Chủ Nhật, 20/06/2021 (GMT+7)

Sở NN và PTNT vừa có văn bản hướng dẫn việc cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu và chứng nhận nông sản an toàn cho các loại nông sản phục vụ chế biến xuất khẩu. 

Hiện nay, nông sản xuất khẩu của Việt Nam nói chung và Nam Định nói riêng vào thị trường Trung Quốc và các nước khác yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc cũng như quy cách đóng gói. Đến nay đã có 10 loại trái cây, nông sản ký kết xuất khẩu sang Trung Quốc gồm: thanh long, mít, dưa hấu, nhãn, vải, chuối, xoài, chôm chôm, măng cụt và thạch đen; hiện đang đàm phán xuất khẩu khoai lang tím và ớt. Theo yêu cầu xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa về nông sản trong giai đoạn hiện nay, sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc từ vùng trồng đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã sử dụng, thời hạn thu hoạch cũng như quy cách đóng gói. Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Các vùng trồng, cơ sở đóng gói đủ điều kiện sẽ được cấp mã số và được giám sát, kiểm tra định kỳ; nếu không đáp ứng được các yêu cầu sẽ bị loại khỏi danh sách các vùng trồng được phép xuất khẩu và thu hồi mã số đã cấp. 

Để triển khai công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu, chứng nhận nông sản an toàn; Sở NN và PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố Nam Định chỉ đạo Phòng NN và PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể: Đối với mã số vùng trồng, thực hiện theo Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 774:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN và PTNT) ban hành. Đối với cấp mã số cơ sở đóng gói, thực hiện theo Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 775:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói do Cục Bảo vệ thực vật ban hành. Các tổ chức, cá nhân đề nghị cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói gửi hồ sơ về Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nam Định. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở trồng trọt đủ điều kiện an toàn thực phẩm (kể cả hoạt động sơ chế tại cơ sở trồng trọt), chứng nhận VietGap trồng trọt, chứng nhận nông sản hữu cơ gửi hồ sơ về Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nam Định./.

Khôi Nguyên

,
,
.
,
,
,
,