phòng, chống dịch bệnh covid-19
Tổ chức hoạt động vận tải hành khách công cộng đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Cập nhật lúc19:23, Thứ Tư, 09/09/2020 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về việc khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi/đến thành phố Đà Nẵng, Sở Giao thông Vận tải thông báo hoạt động vận tải hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh về tổ chức từ ngày 8-9-2020 cho đến khi có thông báo mới, như sau:

Vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô từ trong tỉnh đến thành phố Đà Nẵng và ngược lại hoạt động bình thường. Các phương tiện xuất phát từ thành phố Đà Nẵng yêu cầu sắp xếp, bố trí giãn cách hành khách ngồi trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m (không áp dụng đối với: xe khách giường nằm nhưng không được chở quá 30 người; đối với nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình, những người cùng nhóm bạn bè, đồng nghiệp, cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên máy bay). Trong quá trình hoạt động yêu cầu các đơn vị vận tải, người điều khiển phương tiện tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng dịch: trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách; tại khu vực phòng chờ trong bến xe để thuận lợi cho hành khách sử dụng. Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên các phương tiện. Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên theo tình hình thực tế. Yêu cầu hành khách khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt); kiểm tra thân nhiệt; rửa tay sát khuẩn; hạn chế ăn uống, nói chuyện trong chuyến đi, không khạc nhổ bừa bãi. Yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Tuyên truyền, vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 để tránh lây lan dịch bệnh. 

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời./.

Thành Trung

,
,
.
,
,
,
,