Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Cập nhật lúc18:39, Thứ Hai, 20/07/2020 (GMT+7)

Chiều 20-7, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) thành phố Nam Ðịnh tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành KSND (26-7-1960 - 26-7-2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống của ngành KSND trong 60 năm qua. Ngày 26-7-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 20-LCT công bố Luật Tổ chức Viện KSND, đây là cơ sở pháp lý quan trọng đánh dấu sự ra đời của hệ thống cơ quan Viện KSND trong bộ máy Nhà nước. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, ngành KSND đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Ðội ngũ kiểm sát viên được xây dựng vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống, Viện KSND thành phố đã nêu cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác. Ðặc biệt trong giai đoạn 2014-2018, Viện KSND thành phố đã kiểm sát 100% tin báo tội phạm cơ quan điều tra thụ lý công khai 2.710 tin; trong đó, Viện KSND thành phố đã điều tra, phân loại khởi tố 2.240 vụ, không khởi tố vụ án 309 tin; tạm đình chỉ việc giải quyết 105 tin; chuyển tỉnh 27 tin. Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, Viện KSND thành phố đã thụ lý kiểm sát xét xử 2.083 vụ việc, với 2.493 bị cáo. Tòa án đã giải quyết 2.059 vụ với 2.461 bị cáo; tham gia cùng Tòa án xét xử 39 vụ án rút gọn, 112 vụ án trọng điểm, 104 vụ án lưu động để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật và đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Viện KSND thành phố luôn coi vấn đề con người là trọng tâm để tăng cường đổi mới công tác cán bộ, thực hiện tốt chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, sử dụng đội ngũ cán bộ một cách linh hoạt, chất lượng đáp ứng được yêu cầu công việc; rà soát lựa chọn, quy hoạch cán bộ. Nêu cao tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu các quy định pháp luật, các văn bản hướng dẫn trong đội ngũ cán bộ ngành Kiểm sát để vận dụng vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài việc nâng cao chất lượng các mặt công tác như thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cần làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật ngành. Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ kiểm sát và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp đẩy mạnh cải cách tư pháp.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, ngành KSND thành phố được Ðảng, Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Ðặc biệt giai đoạn 2014-2018, Viện KSND thành phố đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất./.

Thanh Tuấn

,
,
.
,
,
,
,