Triển khai một số nội dung phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Cập nhật lúc18:32, Thứ Hai, 20/07/2020 (GMT+7)

* Cách ly y tế tập trung tại khách sạn 28 chuyên gia người Trung Quốc

Ngày 20-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 của tỉnh họp, triển khai một số nội dung phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ðồng chí Trần Lê Ðoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh do COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Ðến 6h00 ngày 20-7, trên thế giới đã có 14.627.356 ca mắc, 608.462 người tử vong; trong đó, các quốc gia đang có số ca mắc cao nhất là: Mỹ, Brazil, Ấn Ðộ, Nga, Nam Phi. Tại nước ta, tính đến 6h ngày 20-7, đã ghi nhận 383 trường hợp nhiễm COVID-19, tại 30 tỉnh, thành phố; trong đó 357 người đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện; không có trường hợp tử vong; 26 ca còn lại đang được cách ly, điều trị. Từ 16-4-2020 đến nay (95 ngày) Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc mới phát hiện tại cộng đồng. Các trường hợp mắc mới đều từ nước ngoài về Việt Nam; được cách ly, điều trị ngay sau khi nhập cảnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 6h ngày 20-7-2020, tỉnh ta có 370 ca bệnh nghi ngờ đã được cách ly tại cơ sở y tế và đều đã ra khỏi cơ sở cách ly.

Tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh (Trung đoàn 180, huyện Vụ Bản) đến nay đã tiếp nhận 949 trường hợp; trong đó 837 trường hợp đã được ra khỏi cơ sở cách ly. Hiện đang thực hiện cách ly 112 trường hợp; trong đó: Quân khu 3 chuyển về 79 người nhập cảnh từ Nga; 30 người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc và 3 sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập. Tại cơ sở cách ly y tế tập trung ở khách sạn Hồi An, xã Liên Minh (Vụ Bản), đến nay đã tiếp nhận 150 trường hợp là chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh; trong đó 99 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định; hiện còn 51 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế, tình trạng sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Tình hình cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú: toàn tỉnh đã tư vấn, hướng dẫn, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú phòng dịch bệnh COVID-19 cho 5.664 trường hợp. Ðến nay, tất cả các trường hợp đều đã qua 14 ngày cách ly. Tình hình xét nghiệm, toàn tỉnh đã lấy tổng số 1.807 mẫu; trong đó: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy 1.407 mẫu. Kết quả, 1.803/1.807 mẫu âm tính; 4 mẫu xét nghiệm lần 1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này trong đoàn người nhập cảnh từ Nga về Việt Nam được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh từ ngày 17-7. 4 mẫu này hiện đang gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định lại.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Ðoài khẳng định: Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể và sự tham gia của người dân, tình hình dịch COVID-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát, không phát hiện ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh ta tiếp nhận một số người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn và người Việt Nam ở nước ngoài là các vùng có dịch COVID-19 hồi hương. Ðồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Y tế phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, các sở, ngành liên quan tổ chức tiếp nhận, phân loại các đối tượng có nguy cơ cao; phân khu, cách ly từng đối tượng tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, cơ sở cách ly y tế tập trung tại khách sạn Hồi An. Ngành Y tế và các ngành chức năng rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư, các điều kiện phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho độ ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ và người chữa bệnh.

Cũng trong ngày 20-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tỉnh đi kiểm tra công tác cách ly y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở cách ly y tế tập trung ở khách sạn Hồi An, xã Liên Minh (Vụ Bản).

Từ ngày 17 đến 19-7-2020, tỉnh ta đã tiếp nhận 28 trường hợp là chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh; các trường hợp này đều được cách ly y tế tập trung tại khách sạn Hồi An, xã Liên Minh (Vụ Bản). Tính đến nay, tỉnh ta đã tiếp nhận, cách ly y tế tập trung tại khách sạn Hồi An 150 chuyên gia người nước ngoài; trong đó 99 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định; hiện còn 51 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế, tình trạng sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Theo thông tin từ Sở Y tế, đến 14h ngày 19-7-2020 trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tại cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh, tính đến nay đã tiếp nhận 949 trường hợp; trong đó, 837 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly và trở về địa phương; hiện còn cách ly 112 trường hợp; tình trạng sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Hiện nay, Sở LÐ-TB và XH, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tiếp tục rà soát, lập danh sách và phương án tiếp nhận, cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với các chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh về tỉnh để làm việc, trình UBND tỉnh phê duyệt; tiếp tục quản lý chặt chẽ người nước ngoài làm việc trong địa bàn quản lý./.

Minh Tân

,
,
.
,
,
,
,