Kết quả điều tra nạn nhân chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ 3, thứ 4 trên địa bàn tỉnh
Cập nhật lúc18:36, Thứ Ba, 26/11/2019 (GMT+7)

Ngày 26-11, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả điều tra nạn nhân chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ 3 và thế hệ thứ 4 trên địa bàn tỉnh.

Sau 3 tháng triển khai thực hiện, đến ngày 30-10-2019, toàn tỉnh đã hoàn thành công tác điều tra theo phiếu với tổng số 14.047 hộ dân được điều tra, trong đó có 9.498 hộ là nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang hưởng chế độ, 4.594 hộ chưa được hưởng chế độ. Có 450 cháu là thế hệ thứ 3, thứ 4 bị ảnh hưởng chất độc da cam; trong đó có 124 cháu đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, 326 cháu chưa được hưởng trợ cấp. Phân loại theo hình thức chăm sóc nạn nhân là thế hệ thứ 3, có 40 cháu đang được ông bà nội ngoại chăm sóc, 406 được bố mẹ chăm sóc, 4 cháu đang được gửi tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Ðặc biệt có 248 cháu bị đơn khuyết tật, 202 cháu bị từ 2 khuyết tật trở lên. Những cháu bị 2 khuyết tật trở lên phần lớn bị dị dạng, dị tật, bệnh thần kinh, tâm thần phân liệt, nghe nói, trí tuệ kém phát triển.

Nguyện vọng chung của các gia đình là đề nghị Ðảng, Nhà nước sớm có chế độ chính sách cho nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3. Ðối với các cháu thế hệ thứ 3 hầu hết không có bảo hiểm y tế, Nhà nước quan tâm cấp bảo hiểm y tế cho các cháu. Ðối với các cháu dị dạng, dị tật, câm điếc cần được khám chữa bệnh và phục hồi chức năng để hòa nhập cộng đồng. Ðồng thời có chính sách ưu đãi hỗ trợ kinh phí cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin thế hệ ông bà đi tẩy độc để nâng cao sức khỏe trong những năm tháng cuối đời. Với 55 trường hợp gia đình có bố mẹ chết hết, hiện nạn nhân sống nhờ anh chị nuôi nấng, 385 gia đình chết bố hoặc mẹ, Nhà nước cần có chính sách tiếp nhận, nuôi dưỡng những đối tượng này tại các Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam theo hình thức công lập để thể hiện sự tri ân đền ơn đáp nghĩa đối với người có công./.

Hồng Minh

 

,
,
.
,
,
,
,