Trao giải cuộc thi viết về nông thôn mới và công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018
Cập nhật lúc07:33, Thứ Ba, 14/05/2019 (GMT+7)

Chiều 12-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018, phát động cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN và công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đến dự. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố 10 sự kiện nổi bật các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2018 gồm: Hơn 43% số xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thiện tiêu chí, đề án và triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở cấp xã và thí điểm ở cấp huyện; chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 được phê duyệt và triển khai trên cả nước; 1.194 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo tinh thần đề án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản ở vùng có điều kiện khó khăn; tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình nông thôn mới tăng hơn 50% so với năm 2017; tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm còn 5,38%; phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” huy động được hơn 863 tỷ đồng; biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo; 501 hộ gia đình bao gồm 365 hộ nghèo và 136 hộ gia đình người có công tại 20 huyện nghèo được hỗ trợ 20 tỷ đồng để làm nhà; lần đầu tiên báo cáo nghèo đa chiều ở Việt Nam được xây dựng và công bố.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, xây dựng nông thôn mới với giảm nghèo bền vững là hai nội dung trọng tâm trong các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với khu vực nông thôn, nông dân, người nghèo, vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Trong năm 2018, cả hai chương trình mục tiêu quốc gia đã đạt được những kết quả quan trọng, đã hoàn thành mục tiêu đề ra, một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức Quốc hội, Trung ương và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đất nước. Tính đến hết tháng 4-2019, cả nước có 4.340 xã, đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân cả nước đạt 15,26 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới năm tiêu chí; có 72 trên 664 đơn vị cấp huyện thuộc 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân nông thôn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Cùng với đó, phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" đã góp phần giảm nghèo bền vững.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi "Báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại nông nghiệp năm 2018", tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng giúp các chủ trương chính sách của Trung ương được phổ biến, quán triệt sâu rộng xuống cơ sở, cũng như phản ánh những kết quả và tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng nông thôn mới để các cơ quan hoạch định chính sách có những điều chỉnh, tạo điều kiện để chương trình xây dựng nông thôn mới thực hiện ngày càng hiệu quả, bền vững hơn. Với 450 tác phẩm tham dự của hơn 150 tác giả, trải qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng đã chọn 39 tác phẩm thuộc bốn loại hình báo chí để trao giải, gồm: bốn giải A, bảy giải B, 11 giải C và 17 giải khuyến khích.

Nhân dịp này, thay mặt Ban tổ chức, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã phát động Cuộc thi báo chí về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Mục đích của Cuộc thi là nhằm tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong các nước ASEAN, một vấn đề vừa mang tính khu vực và mang tính toàn cầu. Cuộc thi cũng sẽ góp phần phản ánh, truyền thông rộng rãi về những thành tựu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam./.

Theo mic.gov.vn

,
,
.
,
,
,
,