Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10
Cập nhật lúc07:59, Thứ Hai, 05/11/2018 (GMT+7)

Ngày 3-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Phát biểu ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 10 và 10 tháng qua đạt kết quả tích cực nhiều mặt và tốt hơn cùng kỳ năm trước. Đây là cơ sở để củng cố dự báo sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu mà Quốc hội giao năm 2018. Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không được chủ quan, thoả mãn; tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tránh sự chủ quan, trong đó, thúc đẩy xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản; chuẩn bị biện pháp triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); khắc phục các tồn tại như đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung đề xuất các giải pháp phát triển KT-XH năm 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn.

Thủ tướng phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ tháng 10/2018.
Thủ tướng phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ tháng 10/2018.

Nhấn mạnh Quốc hội đang thảo luận nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, nhất là Bộ KH và ĐT, Bộ Tài chính, làm việc trực tiếp với các Ủy ban của Quốc hội, xây dựng dự thảo Nghị quyết về KT-XH và tài chính ngân sách năm 2019 rõ hơn cả về đánh giá tình hình và định hướng giải pháp; từ đó thực hiện được các yêu cầu mà Nghị quyết Trung ương đã nêu. Trong đó, Thủ tướng lưu ý, tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, ngoài các vướng mắc về thể chế như Luật Đầu tư công, thì công tác chỉ đạo điều hành vẫn còn nhiều bất cập. Một số bộ giao vốn chậm, không ít địa phương chỉ đạo triển khai còn yếu.

Nhấn mạnh một số công việc về xây dựng thể chế, ví dụ như xây dựng Dự thảo Nghị định về an ninh mạng, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta làm công khai, minh bạch, lấy ý kiến nhân dân, tiếp thu tối đa, để triển khai Luật An ninh mạng. Tinh thần là bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh an toàn cho người dân, bảo vệ quyền con người và quyền công dân trong quá trình thực thi Luật An ninh mạng. Thậm chí, sẽ mời một số tổ chức có liên quan để tham gia ý kiến vấn đề này một cách công khai, dân chủ, minh bạch.

Cùng với việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Thủ tướng cho rằng có thể nghiên cứu nhân rộng các điểm thu đổi ngoại tệ theo quy hoạch, đồng thời quy định mức phạt cụ thể nếu sai phạm, không để tình trạng “đổi 100USD bị phạt 90 triệu đồng” như vừa qua. Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc kiểm soát tình trạng đô-la hóa và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có biện pháp thu hút mạnh mẽ ngoại hối vào dịp cuối năm. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tháo gỡ thể chế lạc hậu để tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho người dân là một động lực tăng trưởng quan trọng hiện nay.

Đề cập nhiệm vụ hai tháng cuối năm và năm 2019, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó lưu ý thận trọng trong điều hành giá xăng dầu, điện, giá dịch vụ giáo dục, y tế. Thủ tướng nêu trường hợp, sau nửa tháng 12 tới, nếu chắc chắn lạm phát không vượt qua giới hạn 4% của năm nay thì có thể nghiên cứu đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ y tế nhưng phải tính toán chặt chẽ, chắc chắn và thận trọng trước khi đề xuất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và các cơ quan chức năng không để xảy ra tình trạng “sốt” giá và khan hàng dịp cuối năm; bảo đảm cung ứng đủ các nguồn hàng thiết yếu; nhất là phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Bộ KH và ĐT nghiên cứu chủ trì xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ giải pháp và lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh về môi trường kinh doanh cụ thể đến từng chỉ tiêu, đặc biệt là tiêu chí và nhóm chỉ tiêu nước ta xếp hạng thấp và nguy cơ tụt hậu, trong đó có các vấn đề như thể chế, thủ tục, năng lực, kỹ năng lao động, trình độ khoa học công nghệ trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo sớm có Nghị quyết 19 của năm 2019, trong đó tập trung vào cải thiện các mặt bị tụt hạng. Nguyên tắc làm Nghị quyết 01 và Nghị quyết 19 lần này gắn với công nghiệp 4.0. Bộ KH và ĐT chủ trì phối hợp với Bộ KH và CN  và một số bộ, ngành liên quan đưa các chỉ tiêu cụ thể về sự tụt hạng này để khắc phục sớm nhất. Chúng ta không đổi mới sáng tạo, không tập trung vào khoa học công nghệ, chúng ta sẽ thất bại.

Nêu rõ những năm gần đây, Nghị quyết 01 của Chính phủ có chất lượng tốt với nhiều giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ KH và ĐT chủ trì phối hợp các bộ, ngành xây dựng dự thảo Nghị quyết 01 năm 2019, trong đó xây dựng cả kịch bản điều hành năm 2019, nêu các giải pháp mới mạnh mẽ hơn, trình Chính phủ dự thảo trong kỳ họp tới. Cùng với điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ linh hoạt, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN kiểm soát tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, có phương án để không tăng lãi suất huy động và lãi suất liên ngân hàng. Đối với lĩnh vực đầu tư công, dù tỷ lệ giải ngân tốt hơn năm ngoái nhưng vẫn chậm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công trong năm 2018; tăng cường thanh tra, kiểm tra, nghiêm khắc kiểm điểm tổ chức cá nhân gây chậm trễ trong thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD và ĐT chủ động trao đổi, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội về đổi mới giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách, rà soát kỹ lưỡng ngay từ khi xây dựng dự thảo, không để xảy ra sai sót như vừa qua. Về kỳ thi THPT quốc gia năm tới, Thủ tướng chỉ đạo ngành giáo dục phải thực hiện tốt yêu cầu trong Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, khắc phục tốt các tồn tại và bất cập; không để bất ngờ, sự cố xảy ra trong khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi cử... Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, thậm chí một số vụ việc có sự tiếp tay của cán bộ thoái hóa, biến chất trong cơ quan Nhà nước. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tập trung xử lý vấn đề mà xã hội rất quan tâm, đó là trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn đang diễn biến phức tạp, trong đó có buôn bán ma túy, xã hội đen, tín dụng đen, bảo kê, cướp giật, cướp ngân hàng, cháy nổ, tai nạn giao thông...

Theo chinhphu.vn

,
,
.
,
,
,
,