Chuẩn bị phương án lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân
Cập nhật lúc07:30, Thứ Tư, 24/10/2018 (GMT+7)

Trước tình trạng mực nước hạ du sông Hồng bị hạ thấp, để chủ động đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2018-2019 và các năm tiếp theo, Bộ NN và PTNT đề nghị UBND các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ xây dựng cụ thể kế hoạch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ đông xuân 2018-2019, đảm bảo tiến độ lấy nước phù hợp với tiến độ lấy nước chung của toàn khu vực, tránh lãng phí nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện.

Các tỉnh rà soát các công trình thủy lợi lấy nước không hiệu quả trong vụ đông xuân 2017-2018; khẩn cấp nâng cấp, lắp đặt các trạm bơm dã chiến có thể vận hành chủ động, không phụ thuộc hoặc ít phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện để đẩy nhanh tiến độ lấy nước.

Các đơn vị khai thác công trình thủy lợi chủ động sửa chữa, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, góp phần đẩy nhanh tiến độ lấy nước và tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Bộ NN và PTNT đề nghị các địa phương chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng sang loại thích hợp hơn ở những vùng cao, xa, thường gặp khó khăn về cấp nước và vùng trũng, thấp, thường xuyên bị ngập, lụt, úng. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác cát lòng sông Hồng, góp phần hạn chế tình trạng hạ thấp lòng sông. 

Các địa phương đề xuất các giải pháp chủ động cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân, để từng bước không phụ thuộc vào việc điều tiết bổ sung nước từ các hồ chứa thủy điện./.

Theo HNM

 

,
,
.
,
,
,
,