Khai mạc Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19
Cập nhật lúc08:01, Thứ Hai, 07/05/2018 (GMT+7)

Lễ khai mạc Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) đã diễn ra sáng 6-5, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Tham gia kỳ thi có 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Ô-lim-pích Vật lý châu Á là kỳ thi Vật lý dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Việt Nam đã tham dự Ô-lim-pích Vật lý châu Á từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19. (Ảnh: VA)
Đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 19. (Ảnh: VA)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Ô-lim-pích khu vực và quốc tế như Ô-lim-pích Vật lý châu Á (năm 2004), Ô-lim-pích Toán học quốc tế (năm 2007), Ô-lim-pích Vật lý quốc tế (năm 2008), Ô-lim-pích Hóa học quốc tế (năm 2014) và gần đây nhất là Ô-lim-pích Sinh học quốc tế (năm 2016).

Các kỳ thi Ô-lim-pích này đã để lại ấn tượng sâu đậm, tình cảm yêu mến trong lòng các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các em học sinh trên khắp năm châu về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học và mến khách.

Năm nay, sau 14 năm, Việt Nam tiếp tục vinh dự trở thành nước chủ nhà của kỳ thi Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19. Đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh Việt Nam luôn xác định khoa học cơ bản nói chung, khoa học Vật lý nói riêng, có vai trò đặc biệt quan trọng để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và kỹ thuật, nhất là trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học Vật lý tại Việt Nam thời gian tới. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu Vật lý ngay từ bậc phổ thông. 

Với vai trò là nước chủ nhà của Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng các thí sinh tham gia kỳ thi lần này, những thành viên của cộng đồng khoa học trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết để phát triển khoa học Vật lý cho dân tộc mình và cho toàn nhân loại trong tương lai gần. Bộ trưởng cũng hy vọng các hoạt động giao lưu giữa các học sinh, sinh viên, giữa các thầy cô giáo giảng dạy, nghiên cứu Vật lý từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á và Thái Bình Dương sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ tại kỳ thi lần này ở Việt Nam. 

Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19 diễn ra từ ngày 6 đến 13-5./.

Theo dangcongsan.vn

 

,
,
.
,
,
,
,