Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm chính thức Niu Di-lân
Cập nhật lúc07:55, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 14 giờ chiều 12-3 (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Ốc-cơ-len, bắt đầu chuyến thăm chính thức Niu Di-lân.

Đón Thủ tướng cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay, về phía Niu Di-lân có Tiến sĩ Đê-bô-ra Rút-sen - Nghị sĩ Quốc hội, Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam Oen-đi Mát-thêu, lãnh đạo Bộ Nội vụ Niu Di-lân. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Niu Di-lân Nguyễn Việt Dũng và Phu nhân, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Niu Di-lân.

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Ốc-cơ-len, Niu Di-lân.
Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Ốc-cơ-len, Niu Di-lân.

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ 1975, những năm gần đây quan hệ hai nước Việt Nam - Niu Di-lân phát triển nhanh và mạnh mẽ. Hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện hướng tới Đối tác chiến lược. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, bình quân khoảng 20%/năm, năm 2016 đạt xấp xỉ 707 triệu USD. Hiện có gần 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Niu Di-lân.

Niu Di-lân là một trong 15 quốc gia đứng đầu thế giới về an toàn thực phẩm dựa trên chất lượng thực phẩm, độ an toàn và giá cả phải chăng. Ốc-cơ-len là thành phố lớn nhất của Niu Di-lân và là thành phố rất đa văn hóa với khoảng 200 sắc tộc khác nhau cùng sinh sống. Năm 2017, có gần 29 nghìn người Niu Di-lân đã đến Việt Nam học tập và du lịch.

Theo lịch trình, trưa 13-3 (giờ địa phương), Thủ tướng Niu Di-lân Gia-xin-đa A-đờn sẽ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Niu Di-lân và Thành phố Ốc-cơ-len. Thủ tướng cũng sẽ tham dự gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Niu Di-lân. 

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng cũng sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Niu Di-lân; tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Niu Di-lân; thăm một số công trình, cơ sở nghiên cứu của Niu Di-lân và một số hoạt động khác./.

Tin, ảnh: TTXVN

 

,
,
.
,
,
,
,