Đẩy mạnh tiêu dùng hàng Việt chất lượng tốt, giá rẻ
Cập nhật lúc07:14, Thứ Tư, 12/04/2017 (GMT+7)

Chiều 10-4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo.

Năm 2016, Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động và các bộ, ngành đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng cho Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện cuộc vận động, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Cuộc vận động đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt, giúp doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới quy trình sản xuất, quản lý nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, bảo đảm sức cạnh tranh sản phẩm, hàng hóa đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng.

Về kế hoạch triển khai cuộc vận động năm 2017, Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai và giám sát thực hiện Đề án “Phát triển thị trường trong nước”; đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Cùng với đó, thực hiện giám sát việc thực hiện cuộc vận động ở các bộ, ngành và địa phương, việc phát triển hệ thống kênh phân phối hàng Việt ở các địa phương năm 2016-2017; giám sát việc tiêu thụ nông sản của Việt Nam trong các chợ truyền thống. Đồng thời, khảo sát việc thực hiện chính sách nhập khẩu một số mặt hàng có nguy cơ gây phá giá đối với hàng hóa cùng chủng loại của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Cuộc vận động đi vào chiều sâu, tạo sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp địa phương, qua đó góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn chỉ rõ thực tế năm 2016 có 16/28 bộ, ngành và 18/63 tỉnh, thành phố chưa có báo cáo. Điều này cho thấy nhiều bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm đến cuộc vận động này, sự chuyển biến chưa nhiều, cần tiếp tục triển khai sâu rộng, quyết liệt cuộc vận động trong thời gian tới.

“Trong quý III và quý IV-2017, đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động kiểm tra địa phương, bộ, ngành không gửi báo cáo trong năm 2016”, người đứng đầu Mặt trận đề nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, năm 2017 sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, cần phải tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam qua việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước với những mặt hàng Việt chất lượng tốt, giá rẻ để đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại.

Về việc nghiên cứu đề xuất chống bán phá giá đối với mặt hàng trong nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị trong 3 nhóm hàng hóa là thép, phân bón, thịt gà mà Chính phủ đang đề xuất áp dụng, nên nghiên cứu chống bán phá giá đối với thịt gà nhập khẩu.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý trong năm 2017, Ban Chỉ đạo Trung ương cuộc vận động cần làm phiếu điều tra ý kiến của người tiêu dùng đối với một số mặt hàng để có thể đánh giá, lượng hóa đúng tác động của cuộc vận động.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước và Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016-2025.

Đặc biệt cần triển khai các chương trình chống gian lận thương mại để hàng Việt đến tận tay người tiêu dùng; tăng cường công tác khen thưởng những doanh nghiệp có sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao./.

Theo chinhphu.vn

 

,
,
.
,
,
,
,