Thủ tướng yêu cầu chủ động ngăn chặn vi-rút cúm A/H7N9
Cập nhật lúc08:10, Thứ Ba, 28/03/2017 (GMT+7)

Ngày 27-3, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 427/QĐ-TTg về việc tập trung phòng chống vi-rút cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam.

Theo thông báo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hiệp quốc (FAO), từ cuối tháng 3-2013 đến ngày 20-3-2017 đã có 1.342 người Trung Quốc bị nhiễm vi-rút cúm A/H7N9, trong đó có 494 ca tử vong. Đặc biệt trong gần 3 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc ghi nhận 533 người bị nhiễm vi-rút cúm A/H7N9, trong đó các tỉnh có chung biên giới với nước ta là Quảng Tây có 17 người bị nhiễm cúm A/H7N9 do tiếp xúc với gia cầm sống bán tại chợ và tỉnh Vân Nam có 2 người mắc bệnh. Đồng thời, Trung Quốc đã phát hiện hơn 2.000 mẫu dương tính với vi-rút cúm A/H7N9 trên gà, vịt, bồ câu, vẹt… tại các chợ gia cầm và một số trường hợp ở trại gia cầm nuôi thương phẩm, gia cầm giống.

Công điện nêu rõ, nguy cơ vi-rút cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút khác (A/H5N2, A/H5N8) từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta qua biên giới thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ loại gia cầm, sản phẩm gia cầm trên là rất cao. Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân hai nước, đặc biệt cư dân biên giới cũng có thể đưa vi-rút cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào trong nước như đã từng xảy ra đối với Ma-lai-xi-a  và Ca-na-đa.

Vì vậy, để chủ động ngăn chặn vi-rút cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào nước ta, hạn chế thấp nhất vi-rút cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người từ vùng có dịch cúm A/H7N9 nhập cảnh vào Việt Nam và xây dựng phương án xử lý triệt để ca bệnh khi phát hiện có bệnh nhân nhiễm vi-rút cúm A/H7N9 tại Việt Nam. Tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với gia cầm và môi trường nhằm phát hiện vi-rút cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam xâm nhiễm vào nước ta.

Cùng với đó, cần quy định cụ thể, giám sát chặt chẽ khu vực buôn bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống và tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi-rút cúm A/H7N9 tại chợ…

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyên ngành phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt góp phần ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi-rút cúm A/H7N9 và các chủng vi-rút cúm gia cầm khác xâm nhiễm vào Việt Nam./.

PV

,
,
.
,
,
,
,