Tổ chức trọng thể kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII (nhiệm kỳ 2011-2016)
Cập nhật lúc14:08, Thứ Sáu, 06/07/2012 (GMT+7)

Ngày 4-7-2012, tại Hội trường HĐND, UBND tỉnh đã khai mạc kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XVII (nhiệm kỳ 2011-2016). Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; các đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Khắc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Lương Bằng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội của tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh tới dự.

Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Xuân Thu
Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Xuân Thu

Đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh đọc diễn văn khai mạc kỳ họp nêu rõ ý nghĩa quan trọng của kỳ họp và đề nghị các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, phát huy trí tuệ và dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để hoàn thành tốt nội dung, chương trình của kỳ họp (Toàn văn phát biểu khai mạc kỳ họp đăng số báo hôm nay). Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Bùi Đức Long, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày báo cáo
tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012. Trong đó nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và đã có những chuyển biến tích cực, là tiền đề để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2012… (Toàn văn Báo cáo đăng trong số báo hôm nay).

Đồng chí Trần Lương Bằng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012 của HĐND tỉnh đã nêu rõ: Hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng và từng bước nâng cao về chất lượng. Hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh và các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực đổi mới, giữ mối liên hệ với cử tri, phản ánh trung thực các ý kiến, kiến nghị của cử tri, thể hiện rõ vai trò của người đại biểu của nhân dân. Chương trình hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng cuối năm 2012 tập trung vào công tác phối hợp với UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể nhân dân và các cơ quan hữu quan để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Chú trọng tổ chức các hoạt động giám sát thực thi pháp luật của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn và triển khai giám sát các chuyên đề theo chương trình công tác. Cũng trong ngày khai mạc kỳ họp, Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh thông báo về hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng và củng cố chính quyền. Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII và kết quả hoạt động của đoàn tại kỳ họp. Viện KSND tỉnh; Toà án nhân dân tỉnh báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012 của ngành. UBND tỉnh trình HĐND tỉnh báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước tỉnh Nam Định năm 2011, báo cáo điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; các đề án: “Về việc quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Nam Định đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”; "Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký và phí cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Nam Định"; "Về việc quy định mức thu, chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng cảng cá và bến bãi tại cảng cá Ninh Cơ tỉnh Nam Định".

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã nghe các báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Pháp chế, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh.

Phát biểu ý kiến với kỳ họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà Đảng bộ, quân và dân tỉnh ta đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã thông báo đến các đại biểu những nét khái quát về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước trong 6 tháng đầu năm, nhấn mạnh những thuận lợi, khó khăn, thách thức đặt ra hiện nay và những nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp chủ yếu của Chính phủ nhằm thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của nước ta. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các giải pháp của Chính phủ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương cũng như các nghị quyết của Quốc hội đã đề ra tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII vừa qua…

Ngày 5-7-2012, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường với các nội dung chủ yếu là đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu chủ yếu và những giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2012, các ý kiến bổ sung, đóng góp, đề xuất vào nội dung các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết được trình tại kỳ họp lần này…

Sáng nay, ngày 6-7-2012, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc. Dự kiến nội dung chương trình gồm: Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tiếp thu và làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp. Thông qua các Nghị quyết kỳ họp. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh bế mạc kỳ họp. (Nội dung của phiên bế mạc kỳ họp, Báo Nam Định sẽ phản ánh trong số báo sau)./.

Phạm Quốc Tuấn

Ý kiến của bạn
,
,
.
,
,
,
,